Quạt sưởi là gì? Cấu tạo và chức năng của quạt sưởi

Trong mùa lạnh, nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi ấm tăng cao, và nhiều khách hàng đang tìm đến các mẫu quạt sưởi giúp bảo vệ thân nhiệt thêm ấm áp hơn. Vậy quạt sưởi là gì? Cấu tạo và chức năng của quạt sưởi như thế nào. Bạn hãy cùng BestSales.vn tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Mục lục

Mục lục

Trong mùa lạnh, nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi ấm tăng cao, và nhiều khách hàng đang tìm đến các mẫu quạt sưởi giúp bảo vệ thân nhiệt thêm ấm áp hơn. Vậy quạt sưởi là gì? Cấu tạo và chức năng của quạt sưởi như thế nào. Bạn hãy cùng BestSales.vn tham khảo ngay bài viết sau nhé!

1 Quạt sưởi là gì?

Quạt sưởi là 1 thiết bị sưởi ấm, có kiểu dáng gần tương đồng với các mẫu quạt mát thông thường. Thay vì tạo luồng gió luân chuyển trong phòng (như quạt mát), quạt sưởi phát ra nhiệt lượng. Một vài loại có khả năng tạo độ ẩm trong không gian sử dụng.

Yếu tố quyết định đến diện tích có thể sưởi ấm của quạt sưởi là kích thước và công suất quạt. Tùy theo diện tích không gian dùng và túi tiền để người dùng có thể chọn mẫu quạt sưởi ưng ý, phù hợp với nhu cầu.

Quạt sưởi carbon Sunhouse SHD7008

Quạt sưởi carbon Sunhouse SHD7008

2 Cấu tạo chung của quạt sưởi

Quạt sưởi có chức năng chính là sưởi ấm, tùy theo nhiệt độ môi trường thế nào, mà người dùng có thể điều chỉnh mức công suất phù hợp. Cấu tạo của quạt sưởi cũng tương tự như những chiếc quạt điện làm mát thông thường, nhưng sẽ đi kèm them một số bộ phận khác:

 • Thân quạt: Có bộ phận làm ấm và nóng, bộ điều khiển.
 • Động cơ điện: Giúp chuyển điện năng thành không khí nóng để lan tỏa.
 • Nút bấm điều khiển: Bạn có thể thoải mái tùy chỉnh lượng nhiệt tỏa nóng phù hợp nhất với không gian trong phòng.
 • Chân đế: Giúp đừng vững chắc và đỡ toàn bộ thân quạt.
 • Quạt tản điện: Tản đều nhiệt trong không khí tránh đi hiện tượng tích tụ quá nóng ở một chỗ.
 • Lồng quạt: Bảo vệ người dùng và che chắn những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quạt.
 • Bộ phát nhiệt dây tóc bóng đèn halogen: Thanh đốt tạo nhiệt cho quạt sưởi.
 • Mô tơ quạt: Giúp quạt hoạt động và thay đổi công suất phù hợp.

Cấu tạo của quạt sưởi cũng tương tự như những chiếc quạt điện

Quạt sưởi hồng ngoại Sunhouse SHD7022

3 Các loại quạt sưởi hiện nay

Quạt sưởi halogen 

Quạt sưởi halogen hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt, sử dụng bóng đèn halogen phát ra nhiệt bức xạ, các bề mặt hấp thụ bức xạ này, nóng lên, từ đó chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và làm ấm không gian sử dụng.

Quạt sưởi halogen có 3 dạng thiết kế:

 • Quạt sưởi nón: Công nghệ sưởi ấm bằng dây điện trở hồng ngoại, khi hoạt động máy phát nhiệt ra và phản ngược ra ngoài do máng nhôm, tự ngắt khi nghiêng đổ.
 • Quạt sưởi hộp: Sử dụng nhiều hơn hoặc khoảng 2 bóng đèn riêng biệt, bóng sưởi sử dụng chất liệu thạch anh tăng khả năng phát nhiệt mà không gây chói mắt, có chế độ tự ngắt khi đổ ngã, có chức năng quay 90 độ.
 • Quạt sưởi chân quỳ: Phát nhiệt bằng sợi phát nhiệt mayso – ceramic có độ bền cao, quạt phát nhiệt và phản ngược ra ngoài do máng nhôm; giá đỡ kim loại chắc chắn chống đổ ngã, có thể điểu chỉnh độ ngẩng cao hay gập xuống (bằng tay) để chuyển hướng tập trung phát nhiệt làm ấm theo nhu cầu.

Quạt sưởi halogen hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt

Quạt sưởi Sunhouse SHD7005

Quạt sưởi dầu

Quạt sưởi dầu sử dụng điện để làm nóng các tấm sưởi và truyền nhiệt ra ngoài thông qua dung môi là dầu Diathermic Oil (loại dầu dẫn truyền nhiệt tốt, không hao hụt, không phải châm thêm hay thay thế trong quá trình sử dụng).

Quạt sưởi dầu sử dụng điện để làm nóng các tấm sưởi

Máy sưởi dầu Sunhouse SHD7084

Quạt sưởi gốm ceramic – quạt sưởi nhiệt trở

Quạt sưởi gốm ceramic là thiết bị sưởi ấm dùng điện, vận hành bằng các thanh hợp kim nhôm lắp ghép với nhau thông qua các thanh gốm bán dẫn. Gốm sẽ là vật phát nhiệt, truyền nhiệt qua bộ phận kim loại và sử dụng quạt đối lưu để đẩy nhiệt ra ngoài, làm ấm đều khắp diện tích phòng.

Quạt có chế độ phun sương đặc biệt, đảm bảo duy trì độ ẩm trong phòng, tránh khô da, mất nước cho người dùng cảm giác ấm áp và dễ chịu nhất.

Quạt sưởi gốm Rapido RCH2000-D

Quạt sưởi gốm Rapido RCH2000-D

Quạt sưởi hồng ngoại

Quạt sưởi hồng ngoại sử dụng bóng đèn hồng ngoại để sưởi ấm, bằng cách cung cấp điện năng cho bóng đèn. Thế nên, những bóng đèn hồng ngoại đều phải được thiết kế tỉ mỉ, có bộ lọc để không gây chói mắt cho người dùng khi hoạt động với bức xạ nhiệt cao, và làm ấm tốt nhất.

Quạt sưởi hồng ngoại sử dụng bóng đèn hồng ngoại để sưởi ấm

Quạt sưởi hồng ngoại Sunhouse SHD7013

3 Sử dụng quạt sưởi có an toàn không

Hầu hết, những mẫu quạt sưởi hiện này đều được sản xuất, chế tạo cẩn thận, tỉ mỉ và áp dụng công nghệ tiên tiến nên người dùng có thể yên tâm sử dụng. Đặc biệt là đối với cả người cao tuổi và trẻ em, quạt sưởi đảm bảo an toàn khi dùng nếu bạn biết sử dụng đúng cách, hiệu quả.

Ngoài ra, quạt sưởi còn giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình vào những ngày trời rét lạnh, khỏi những bệnh cảm cúm, sổ mũi, ho, viêm khớp,... Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng sao cho đúng cách, thì có thể dẫn đến những bệnh ngoài da, hệ hô hấp,...

Quạt sưởi an toàn khi dùng nếu bạn biết sử dụng đúng cách, hiệu quả

Quạt sưởi Sunhouse SHD7071

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về quạt sưởi là gì, cấu tạo và chức năng của quạt sưởi để chọn mua sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mọi thắc mắc bạn đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé!

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


   Sản phẩm có thể bạn quan tâm

   Tư vấn mua quạt