Tại sao đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ không lạnh và cách khắc phục

Người dùng sử dụng tủ lạnh lâu ngày, thường hay gặp phải tình trạng tủ sáng đèn nhưng không lạnh. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến các bộ khác và giảm tuổi thọ thiết bị. Vậy lý do tại sao đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ không lạnh? Hãy cùng BestSales.vn tham khảo bài viết sau và cách khắc phục nhanh chóng nhé!

Mục lục

Mục lục

Người dùng sử dụng tủ lạnh lâu ngày, thường hay gặp phải tình trạng tủ sáng đèn nhưng không lạnh. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến các bộ khác và giảm tuổi thọ thiết bị. Vậy lý do tại sao đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ không lạnh? Hãy cùng BestSales.vn tham khảo bài viết sau và cách khắc phục nhanh chóng nhé!

1 Quạt gió của tủ lạnh không hoạt động

Khi tủ lạnh sáng đèn, nhưng quạt gió của tủ lạnh không hoạt động cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ không không lạnh. Lỗi quạt gió của tủ lạnh không hoạt động có thể do một số nguyên nhân như sau:

Do công tắc cửa bị hư hỏng:

 • Tiếp điểm hoặc cảm ứng đã hết, làm bạn không thể đóng cửa tủ. Từ đó, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không nhận được tín hiệu khiến thiết bị không thể vận hành.
 • Nguyên nhân gây ra lỗi này là trong quá trình sử dụng, bạn đóng mở cửa không đúng cách và làm gãy công tắc hoặc do lỗi từ nhà sản xuất. Ở lỗi này, yêu cầu bạn phải có kỹ thuật và am hiểu về tủ lạnh, vì thế bạn hãy đến sự giúp đỡ của người có chuyên môn.

- Bộ phận xả tuyết không hoạt động:

 • Nếu bộ phận xả tuyết không vận hành, thì tủ lạnh không thể chuyển qua chương trình làm lạnh. Từ đó, khiến cho Block và quạt gió đều không thể hoạt động.
 • Cách khắc phục tốt nhất, bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên viên kỹ thuật chuyên môn.

- Có vật cản bên trong quạt khiến quạt không thể hoạt động:

 • Do người dùng sử dụng trong thời gian dài không bảo dưỡng tủ lạnh, khiến đá bên trong đóng thành từng mảng nhỏ và tích tụ lâu ngày chạm tới mép quạt. Trước đó, khi vận hành quạt sẽ phát ra tiếng ồn hơn so với bình thường.
 • Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy rút tủ ra khoảng 24 tiếng rồi cắm lại. Nếu không có gì thay đổi, bạn hãy nhờ đến thợ sửa chữa.

- Quạt bị hư hỏng:

 • Khi tủ lạnh sử dụng lâu ngày, những bộ phận của tủ dần hư hỏng, trong đó quạt bị hư hỏng cũng là chuyện thường gặp.
 • Cách khắc phục lỗi này là bạn hãy thay quạt mới cho tủ lạnh.

Quạt gió của tủ lạnh không hoạt động

2 Block của tủ lạnh bị hư hỏng

Khi tủ lạnh gặp tình trạng đèn vẫn phát sang nhưng tủ không lạnh, thì người dùng hãy kiểm tra xem Block của tủ lạnh có bị hư hỏng hay không. Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp khiến cho tủ lạnh không thể chạy.

Một số nguyên nhân khiến Block tủ lạnh bị hư hỏng:

- Bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh:

 • Nếu người dùng cho quá nhiều thực phẩm vào tủ không chỉ bảo quản thực phẩm không tươi ngon, mà còn ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị, vì tủ lạnh phải hoạt động liên tục để đáp ứng nhu cầu làm lạnh lượng thực phẩm bạn cho vào.
 • Đồng thời, người dùng hãy đóng mở cửa tủ liên tục, khiến Block phải làm việc hết năng suất và dẫn đến hư hỏng.
 • Cách khắc phục: Bạn hãy chọn lọc lại lượng thực phẩm và bảo quản với số lượng vừa đủ.

- Nguồn điện không ổn định:

 • Tùy vào địa điểm nơi bạn sinh sống, sẽ có nguồn điện hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, lỗi này thường gặp vào những khung giờ cao điểm hay những ngày trời oi bức, nắng nóng.
 • Nếu nguồn điện vận hành cho tủ lạnh không ổn định, thì dễ làm cho block dẫn đến hiện tượng chập cháy, chập chờn và ngắt nguồn điện không đúng quy định, làm cho Block bị hỏng.
 • Cách khắc phục: Nếu nguồn điện nơi bạn sống hay bị yếu và chập chờn, bạn hãy trang bị cho tủ một bình điện áp, để đảm bảo nguồn điện luôn ổn định.

Vị trí đặt tủ lạnh và nhiệt độ môi trường xung quanh:

 • Không gian đặt tủ không hợp lý, bạn đặt tủ gần nơi có ánh mặt trời chiếu vào hay những nơi có nhiệt độ cao, không gian hai bên và phía sau tủ không đủ rộng. Những lý do đó dẫn đến Block phải làm việc trong trạng thái quá tải và dẫn đến hư hỏng.
 • Cách khắc phục: Đặt tủ lạnh ở nơi có vị trí thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời. Cách phía sau khoảng 10 cm và hai bên tủ khoảng 2 cm với các đồ vật khác.

Bạn hãy đặt tủ ở nơi thoáng mát và bảo quản lượng thực phẩm vừa đủ

- Cửa tủ đóng không kín:

 • Nếu tình trạng này xảy ra, sẽ làm cho hơi lạnh trong tủ bay hơi ra ngoài, nhiệt độ trong tủ không lạnh để bảo quản thực phẩm và khiến Block phải hoạt động hết năng suất.
 • Cách khắc phục: Sau khi lấy thực phẩm hay cho thực phẩm vào tủ, bạn hãy kiểm tra thật kỹ xem tủ đã được đóng kín hay chưa.

- Hư hỏng bộ cảm biến nhiệt độ và các linh kiện khác:

 • Trong tủ lạnh, bộ cảm biến nhiệt độ cũng như những linh kiện khác có vai trò rất quan trọng để đảm bảo tủ lạnh luôn hoạt động tốt. Bộ cảm biến có nhiệm vụ thông báo tín hiệu cho Block nghỉ ngơi.
 • Vì thế, bộ cảm biến hư thì sẽ khiến Block làm việc quá tải, liên tục, tương tự với các linh kiện khác bị hư hỏng. Khi bạn thấy thức ăn ngăn mát sẽ bị bám tuyết hoặc đông đá, thì chứng tỏ bộ cảm biến nhiệt độ đã bị hư hỏng.
 • Cách khắc phục: Nếu bạn gặp lỗi này, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

- Tủ lạnh bị xì hở gas:

 • Nguyên nhân có thể là do bị đứt gãy các ống gas hay dây cáp tròn quá trình di chuyển thay đổi vị trí. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là do tác động vật lý khác làm thủng dàn, thủng ống dẫn gas.
 • Nếu khí gas trong tủ bị hao hụt, thì có thể làm cho quá trình trao đổi nhiệt bị ảnh hưởng dẫn tới cháy block.
 • Cách khắc phục: Thay ống dẫn gas mới.

Bạn hãy nhớ đóng kín cửa tủ sau khi sử dụng

3 Rơle time của tủ lạnh bị kẹt

Rơle time của tủ lạnh là một trong những bộ phận quan trọng giúp tủ làm lạnh, điều khiển nguồn điện cung cấp cho Block và xả tuyết theo chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết lỗi này là khi đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ không lạnh.

Đồng thời, các thiết bị như block và quạt gió của tủ lạnh đều không hoạt động được, có thể lúc đầu tủ sẽ làm lạnh tốt, nhưng sau đó kém và yếu dần.

Cách khắc phục:

 • Bạn tìm phía sau ở bên dưới khoang máy có một hộp sắt, trong hộp sắt có một núm nhỏ, bạn hãy xoay núm đó theo chiều kim đồng hồ đến khi nghe tiếng tạch.
 • Nếu cách khắc phục trên vẫn trên vẫn không sửa được, thì bạn hãy thay đồng hồ mới. Tuy nhiên, bạn hãy chọn đồng hồ chính hãng và phù hợp với công sức giống như đồng hồ cũ.
 • Ngoài ra, cách sửa chữa tốt nhất là bạn hãy nhờ đến thợ có kỹ thuật chuyên môn đến kiểm tra.

Rơle time của tủ lạnh bị kẹt

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp cho bạn vấn đề tại sao đèn tủ lạnh sáng nhưng tủ không lạnh và cách khắc phục. Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp bạn nhé!

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


   Sản phẩm có thể bạn quan tâm

   Mẹo vặt sử dụng tủ lạnh