Cách cài đặt và sử dụng máy tính bảng Android

Máy tính bảng Android đang ngày càng phổ biến chính vì vậy việc nắm rõ các bước thiết lập khi mới mua máy cũng như các thao tác cơ bản để sử dụng trở lên vô cùng cần thiết. Cùng BestSales.vn tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng máy tính bảng Android.

Mục lục

Mục lục

Máy tính bảng Android đang ngày càng phổ biến chính vì vậy việc nắm rõ các bước thiết lập khi mới mua máy cũng như các thao tác cơ bản để sử dụng trở lên vô cùng cần thiết. Cùng BestSales.vn tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng máy tính bảng Android.

1 Mở hộp và sạc máy tính bảng

Mở hộp

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi mua máy tính bảng là mở hộp, kiểm tra máy và các phụ kiện đi kèm. Thông thường, trong hộp sẽ bao gồm một máy tính bảng, một sợi cáp sạc USB, một bộ sạc nguồn, một bản hướng dẫn sử dụng và một thẻ bảo hành.

Sau đó, bạn hãy đọc bản hướng dẫn sử dụng để làm quen với các chức năng cơ bản của máy tính bảng.

Mở hộp máy tính bảng

Sạc máy tính bảng

Máy tính bảng Android lúc mới mua sẽ có sẵn lượng pin đủ dùng để bạn có thể bật lên sau khi lấy ra khỏi hộp. Trong những lần sạc đầu tiên, bạn nên sử dụng máy tính bảng xuống dưới 20% pin rồi mới tiến hành sạc.

Các công nghệ pin mới hiện nay không yêu cầu người dùng phải sạc đủ 3 lần đầu 8 tiếng như trước kia, nhưng bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc sạc như sau:

Trước tiên, bạn cắm đầu sợi cáp USB vào củ sạc rồi cắm vào ổ cắm. Sau đó, bạn mới cắm đầu còn lại vào cổng Micro USB ở dưới cùng thân máy. Sạc đến khi đủ 100% pin thì mới rút sạc, hạn chế vừa dùng vừa sạc gây nóng máy và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Sạc máy tính bảng

Bật nguồn máy tính bảng

Sau khi đã sạc đầy pin, bạn bật thiết bị lên bằng cách bấm giữ phím nguồn trong khoảng 3 - 5 s, máy sẽ rung 1 nhịp và logo của hãng bắt đầu hiện lên.

Máy tính bảng Android thường có hai nút vật lý ở trên đỉnh hoặc cạnh bên phải.

  • Nút dài là nút điều khiển âm lượng.
  • Nút ngắn hơn là nút nguồn.

Sử dụng máy tính bảng Android

2  Cài đặt ban đầu cho máy tính bảng

Lựa chọn ngôn ngữ

Để bắt đầu quy trình cài đặt, bạn cần lựa chọn ngôn ngữ cho thiết bị. Bạn vuốt danh sách các ngôn ngữ hoặc chạm vào trình đơn thả xuống để chọn ngôn ngữ > Nhấn Next.

Lựa chọn ngôn ngữ

Chọn mạng Wi-Fi

Sau khi đã lựa chọn ngôn ngữ, bạn hãy thiết lập kết nối mạng Wi-Fi. Các mạng Wi-Fi xung quanh sẽ được hiển thị. Bạn chọn vào mạng muốn kết nối > Nhập mật khẩu để được kết nối > Nhấn Continue để kết nối.

Nếu mạng của bạn không hiện lên, hãy lại gần bộ định tuyến của bạn hơn, rồi nhấn nút Refresh List trên màn hình.

Chọn mạng Wi-Fi

Thiết lập ngày giờ

Các thiết bị máy tính bảng hiện nay thường sẽ được tự động cập nhật ngày giờ. Nếu chưa chính xác, bạn có thể điều chỉnh lại múi giờ và khung giờ phù hợp.

Thiết lập ngày giờ

Đăng nhập tài khoản Google của bạn

Vì Android được tạo ra bởi Google, nên nhiều trải nghiệm chính của Android sẽ yêu cầu bạn phải đăng nhập với một tài khoản Google có sẵn hoặc tạo một tài khoản mới để có thể truy cập vào nhiều chức năng của máy tính bảng. Quá trình đăng nhập sẽ mất vài phút.

Đăng nhập tài khoản Google của bạn

Chọn thiết lập sao lưu

Sau khi bạn đăng nhập, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập sao lưu và phục hồi (tùy chọn). Nếu bạn đã có một thiết bị Android cũ, bạn có thể phục hồi các thiết lập Google của mình cho thiết bị mới. Bạn cũng có thể thiết lập tự động sao lưu vào tài khoản Google của bạn để dễ dàng khôi phục hoặc di chuyển các thiết lập trong tương lai.

Chọn thiết lập sao lưu

Thiết lập các thông tin khác

Sau đó, trên màn hình máy tính bảng sẽ yêu cầu thiết lập thông số định vị. Kích hoạt định vị Wi-Fi sẽ cho phép các ứng dụng tìm kiếm vị trí tương đối của bạn dựa trên kết nối Wi-Fi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt GPS để định vị được chính xác hơn.

Các máy tính bảng khác nhau sẽ có ứng dụng dịch vụ đi kèm khác nhau yêu cầu bạn phải đăng nhập để sử dụng. Ví dụ như ứng dụng lưu trữ Dropbox miễn phí đi kèm trên máy tính bảng Samsung Galaxy đòi hỏi bạn phải tạo một tài khoản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt tên cho thiết bị của bạn. Tên này sẽ xuất hiện khi thiết bị của bạn được kết nối vào mạng hoặc khi bạn quản lý thiết bị trực tuyến.

Thiết lập các thông tin khác

3  Sử dụng máy tính bảng

Làm quen với giao diện chính

Màn hình Home là giao diện chính của máy tính bảng. Nó chứa các ứng dụng và các tiện ích con - các ứng dụng thu nhỏ chạy trực tiếp trên màn hình của bạn như ứng dụng thời tiết hay đồng hồ,.... Bạn có thể vuốt sang trái hoặc phải để di chuyển giữa các màn hình Home.

Làm quen với giao diện chính

Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng

Một số ứng dụng sẽ được hiện sẵn trên giao diện chính. Để di chuyển các ứng dụng này, bạn nhấn giữ biểu tượng ứng dụng và di chuyển tới nơi bạn muốn.

Nếu bạn muốn thêm ứng dụng từ danh sách các ứng dụng cài sẵn, nhấn nút Apps (Ứng dụng) để mở App Drawer > Nhấn và giữ ứng dụng muốn thêm và chuyển nó tới giao diện chính.

Để gỡ bỏ một ứng dụng khỏi giao diện chính, bạn nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng và di chuyển tới thùng rác. Thao tác này chỉ gỡ bỏ ứng dụng khỏi giao diện chính, chứ không gỡ cài đặt của ứng dụng.

Gỡ bỏ ứng dụng không sử dụng

Cài đặt các ứng dụng cần thiết

Để cài đặt các ứng dụng cần thiết, bạn có thể tham khảo kho ứng dụng Google Play. Nếu bạn quyết định cài đặt, bạn có thể mua ứng dụng (nếu là trả phí) rồi tải về thiết bị của bạn. Ứng dụng được tải thành công sẽ hiện trên App Drawer và màn hình Home.

Cài đặt các ứng dụng cần thiết

Mở và sử dụng các ứng dụng

Bạn nhấn vào biểu tượng của ứng dụng để mở và sử dụng. Bạn có thể chạy nhiều ứng dụng một lúc. Để chuyển đổi giữa các ứng dụng, bạn nhấn nút Multitask (Đa nhiệm). Tại đây, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng bạn đang mở và cho phép bạn chuyển qua lại nhanh chóng giữa chúng.

Mở và sử dụng các ứng dụng

Bên trên là cách cài đặt và sử dụng máy tính bảng Android. Nếu có thắc mắc hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Hướng dẫn sử dụng Máy tính bảng