2 Cách làm mì xào mực ngon miệng dễ làm đơn giản đậm đà hương vị

Mì xào là món ăn rất được ưa chuộng dù là khi ở nhà một mình hay dùng trong các bữa tiệc hội họp, món xào này chinh phục người ăn nhờ hương vị thơm ngon, vừa miệng mà cực kỳ dễ làm. Hôm nay, hãy cùng BestSales.vn vào bếp xem ngay 2 cách làm mì xào mực dai mềm, hấp dẫn, đảm bảo ăn là mê nhé!

Mục lục

Mục lục
Mì xào mực tươi, mì xào mực khô

2 Cách làm mì xào mực ngon miệng dễ làm đơn giản đậm đà hương vị

5121 lượt xem

Mì xào là món ăn rất được ưa chuộng dù là khi ở nhà một mình hay dùng trong các bữa tiệc hội họp, món xào này chinh phục người ăn nhờ hương vị thơm ngon, vừa miệng mà cực kỳ dễ làm. Hôm nay, hãy cùng BestSales.vn vào bếp xem ngay 2 cách làm mì xào mực dai mềm, hấp dẫn, đảm bảo ăn là mê nhé!

Xem nhanh
  • Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Mì xào mực khô
Các công thức Các công thức khác
  • Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Mì xào mực khô

1. Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng) Cho 1 đĩa

1 gói Mực tươi 2 con (khoảng 100gr) Cải xanh 2 cây Giá đỗ 100 gr Tỏi 1 tép Dầu ăn 1 muỗng cà phê Nước mắm 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi sẽ có màu sắc tươi sáng, thân bóng mịn, phần da màu nâu sẽ có màu hơi sậm, thân mực có màu trắng sữa.
  • Dùng tay ấn thử vào thân mực thấy thịt chắc, có tính đàn hồi tốt, không thấy nhớt ở đầu ngón tay thì có thể chọn mua.
  • Tránh chọn mua những con mực có màu mắt đục ngầu, lồi ra ngoài và toàn thân có hiện tượng chảy nhớt vì đây là mực kém chất lượng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua mực tươi ngon

Cách chọn mua cải xanh tươi ngon

  • Cải bẹ xanh tươi ngon có phần lá vẫn còn tươi không bị héo úa, toàn thân nguyên vẹn không bị dập, úng hay có vết sâu cắn.
  • Nên chọn những cây cải trong mướt, thân cải mọng nước, lá màu xanh, khi chạm vào thân cải thấy giòn, cứng vừa phải, không chảy dịch nước, không bị dai thì có thể chọn mua.
  • Không nên mua cải xanh có màu lá ngả vàng và hạn chế mua rau vào buổi chiều vì đây có thể là rau không còn tươi mới, ảnh hưởng hương vị món ăn.

Nguyên liệu món ăn mì xào mực tươi, mì xào mực khô

Cách chế biến Mì xào mực tươi (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực mua về bạn làm sạch, bỏ đi nội tạng, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt những đường chéo nhỏ trên thân mực để tạo vảy rồng.

    Tiếp đến, đem mực đã sơ chế trụng sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 - 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

    Cải xanh mua về bạn cắt bỏ gốc, cắt khúc vừa ăn và mang đi rửa cùng với giá đỗ rồi để ráo. Cuối cùng, bóc vỏ 1 tép tỏi rồi băm nhuyễn.

  • Trụng mì

    Cho mì vào tô rồi đổ thêm nước sôi vào cho ngập mì và trụng trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra, xả nhanh với nước sạch rồi để ráo.

    Mách nhỏ: Để mì không bị nát khi xào, bạn không nên trụng mì quá 2 phút.
  • Làm mì xào mực

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

    Khi tỏi đã thơm vàng, cho mực đã trụng với nước sôi vào chảo, đảo mực đều tay ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.

    Tiếp đến, nêm vào chảo mực 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều hỗn hợp cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi xào trong khoảng 2 phút.

    Sau đó, bạn cho toàn bộ cải xanh và giá đỗ đã sơ chế vào, đảo thêm 3 phút nữa cho đến khi cải mềm thì cho mì đã trụng vào, trộn đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là bữa ăn nhanh chóng và tiện lợi với dĩa mì xào mực thơm ngon đúng điệu đã hoàn thành.

    Sợi mì mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, mực ngọt và giòn, cải xanh và giá đỗ giúp món ăn thêm dinh dưỡng, thanh mát và không bị ngán. Hãy thử ngay nhé!

2. Mì xào mực khô

Mì xào mực khô
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mì xào mực khô Cho 2 người

1 gói Khô mực 2 con Tôm khô 5 gr Chanh 1/2 trái Hành lá 2 nhánh (cắt khúc) Tỏi 1 muỗng canh (băm nhỏ) Ớt 2 trái Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mì xào mực tươi, mì xào mực khô

Cách chế biến Mì xào mực khô

  • Ngâm mực và tôm khô

    Chuẩn bị 1 chén nước sôi để nguội, cho hết tôm khô và mực đã được cắt miếng vừa ăn vào ngâm trong khoảng 10 phút.

    Sau đó chắt bỏ hết nước đi, chờ ráo bớt nước.

  • Trụng mì

    Cho mì vào tô, thêm nước sôi vào chờ khoảng 1 - 2 phút, dùng đũa trộn đều giúp sợi mì rời ra không bị vón cục rồi nhanh tay vớt ra.

    Sử dụng gói gia vị sẵn có trong gói mì để trộn mì, cho hết gói dầu vào, thêm 1/3 gói gia vị trộn đều lên là được.

  • Ướp mực, tôm khô

    Ướp mực, tôm khô với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, thêm ít tiêu xay, cắt nhỏ 2 trái ớt vào. Sau cùng vắt lấy nước cốt chanh cho vào chén, rồi trộn đều.

  • Xào mì

    Bắc chảo lên bếp, đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ. Khi tỏi vàng thì nhanh tay cho hết mực, tôm khô đã thấm đều gia vị vào xào đều khoảng 30 giây.

    Cho mì vào xào chung, xào đều tay đến khi thấy sợi mì săn lại, thêm hành lá, trộn đều lên là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Sợi mì dai ngon, mềm vừa phải mà không bị bở nát, ăn kèm với khô mực và tôm khô dai dai, mang hương vị đậm đà. Kết hợp với mùi thơm thoang thoảng của tỏi phi và hành lá thơm phức, món mì xào mực khô này dùng ngay còn nóng thì tuyệt vời.

Cách khử mùi tanh mực hiệu quả

  • Cách 1: Dùng hỗn hợp muối và rượu trắng chà xát toàn thân mực trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Cách 2: Sau khi sơ chế mực, bạn hãy ướp mực với 1 ít dầu mè và rượu trắng trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước, để ráo là có thể chế biến.
Xem chi tiết: Cách khử mùi tanh mực hiệu quả

Xem thêm:

  • 2 cách làm mì xào rau cải thanh đạm ngon ngọt đơn giản đổi vị cho bữa ăn
  • 2 cách làm mì xào thập cẩm chay ngon miệng hấp dẫn cho bữa chay phong phú
  • 2 cách làm mì xào lòng gà thơm ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Hy vọng với 2 cách làm mì xào mực ngon miệng mà BestSales.vn vừa chia sẻ, bạn có thể đã có thêm gợi ý để thêm vào thực đơn đổi vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!


Lê Phạm Khánh Đăng

https://www.facebook.com/profile.php?id=100021938717764

https://www.youtube.com/watch?v=dQ2aZ2vzfos

Biên tập bởi Phạm Hồng Hân • Cập nhật 06/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Mực xào dưa leo, mực xào khóm dưa leo
    Dễ • Làm trong 30’ 2 Cách làm mực xào dưa leo và khóm dưa leo giòn ngon đậm đà cực hấp dẫn
  • Cải bẹ xanh xào thịt heo
    Dễ • Làm trong 20’ Cách làm cải bẹ xanh xào thịt heo thơm ngon, bùi vị cực khó cưỡng
  • Su hào xào trứng
    Dễ • Làm trong 15’ Cách làm su hào xào trứng thơm béo hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
  • Tim gà xào mướp giá
    Dễ • Làm trong 25’ Cách làm tim gà xào mướp giá thơm ngon, dinh dưỡng cho bữa cơm
  • Từ khóa: mì xào mực, cách làm mì xào mực, mì xào mực tươi, mì xào mực khô, mì xào

Thảo luận về 2 Cách làm mì xào mực ngon miệng dễ làm đơn giản đậm đà hương vị

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món xào