2 cách làm mứt nhãn tươi dẻo thơm mới lạ đươn giản cho ngày Tết

Mứt nhãn là một món mứt được nhiều người yêu thích từ trẻ em đến người lớn, vậy bạn đã biết cách làm mứt nhãn cho ngày Tết chưa? Hãy cùng vào bếp với BestSales.vn học ngay công thức làm món mứt hấp dẫn này nhé!

Mục lục

Mục lục
Mứt nhãn

2 cách làm mứt nhãn tươi dẻo thơm mới lạ đươn giản cho ngày Tết

28 lượt xem

Mứt nhãn là một món mứt được nhiều người yêu thích từ trẻ em đến người lớn, vậy bạn đã biết cách làm mứt nhãn cho ngày Tết chưa? Hãy cùng vào bếp với BestSales.vn học ngay công thức làm món mứt hấp dẫn này nhé!

Xem nhanh
  • Mứt nhãn dẻo (thanh nhãn)
  • Mứt nhãn quế
Các công thức Các công thức khác
  • Mứt nhãn dẻo (thanh nhãn)
  • Mứt nhãn quế

1. Mứt nhãn dẻo (thanh nhãn)

Mứt nhãn dẻo (thanh nhãn)
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt nhãn dẻo (thanh nhãn) Cho 4 người

Nhãn 2 kg Tắc 5 quả Đường 200 gr

Cách chọn mua tắc (quất) tươi ngon

  • Những trái tắc ngon thường sẽ có vỏ ngoài xanh, đều màu, với mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng của cây tắc.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những quả tắc có lớp da láng mịn, hình dáng thì to tròn căng bóng, cầm lên sẽ nặng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua những quả tắc có kích thước to nhưng trọng lượng thì nhẹ, vì những quả tắc này sẽ ít nước và khô.
  • Ngoài ra, những quả tắc quá vàng, bóp vào thấy mềm và có mùi hăng khó chịu, bạn cũng không nên mua.

Nguyên liệu món ăn mứt nhãn

Cách chế biến Mứt nhãn dẻo (thanh nhãn)

  • Sơ chế nhãn

    Trước tiên, bạn lột vỏ nhãn rồi đem rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi của vỏ nhãn còn dính lại trên phần thịt.

    Sau đó bạn dùng dao cắt một đường trên thịt của quả nhãn để lấy hạt ra.

  • Ướp đường nhãn

    Bạn cho phần thịt nhãn đã tách hạt vào một cái hủ, sau đó cho vào hủ khoảng 200gr đường rồi để vào tủ lạnh ướp khoảng 3 tiếng cho nhãn ngấm nước đường.

  • Chuẩn bị tắc

    Tắc bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi bỏ hạt.

  • Sên mứt

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho phần nhãn đã ướp đường vào chảo. Sau đó cho tắc cắt nhỏ vào chảo nấu cùng với nhãn ở lửa lớn.

    Khi phần nước đường hơi sánh lại thì bạn vớt nhãn ra ngoài và tiếp tục sên phần nước đường trong chảo cho sệt lại để có màu sắc đẹp hơn.

    Khi phần nước đường trong chảo ngả sang màu cánh gián thì chỉnh lửa nhỏ, cho nhãn vào và sên thêm 10 phút đến khi phần nhãn săn lại thì cho ra dĩa.

  • Phơi nắng

    Bạn cho nhãn vào một cái khay có lót ni lông sạch ở đáy để giữ lại phần nước đường rồi đem đi phơi nắng cho đến khi mứt khô lại thì có thể cho vào hủ dùng dần.

  • Thành phẩm

    Mứt nhãn dẻo có độ ngọt vừa phải, rất thơm, hòa cùng vị chua thanh của tắc làm cho món mứt ngon hơn, không bị gắt và rất kích thích vị giác.

    Vào những ngày Tết mà có một dĩa mứt nhãn để nhâm nhi cùng li trà nóng thì thật là tuyệt vời đúng không nào. Vậy thì còn chần chờ gì mà không làm món mứt này cho dịp tết sắp tới nào!

2. Mứt nhãn quế

Mứt nhãn quế
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt nhãn quế Cho 4 người

Nhãn tiêu quế 2 kg Đường 1.2 kg

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mứt nhãn

Cách chế biến Mứt nhãn quế

  • Sơ chế nhãn

    Nhãn bạn lột bỏ vỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch, để ráo.

  • Ướp đường

    2kg nhãn khi lột xong còn khoảng 400gr cơm nhãn, bạn thêm 1.2kg đường vào theo tỉ lệ 1 phần nhãn, 3 phần đường.

    Tiếp đó bạn trộn đều rồi để ướp khoảng 30 phút.

  • Sên mứt

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho phần nhãn đường vào sên khoảng 20 phút tới khi nhãn chuyển màu nâu vàng và nước đường khô lại là được.

    Mách nhỏ: Bạn nên đảo thường xuyên để tránh mứt bị cháy nha!
  • Phơi mứt

    Bạn xếp mứt ra khay, phơi 2 ngày nắng cho tới khi mứt khô lại là được.

  • Thành phẩm

    Mứt nhãn quế có màu sắc rất bắt mắt, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị mứt ngọt ngào trong miệng rất ngon.

    Tết này cùng làm mứt nhãn quế để mời cả nhà cùng thưởng thức nha!

Cách chọn mua nhãn tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nhãn có vỏ sáng màu, phần cuống và lá còn tươi xanh và cứng cáp.
  • Bên cạnh đó, nên chọn nhãn săn chắc, phần cơm dày, mọng nước, ăn có vị ngọt tự nhiên và đặc biệt có mùi thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn nhãn xuất hiện nhiều đốm đen li ti, bóp vào thấy mềm nhũn và bị tách rời khỏi chùm vì đó là những quả có dấu hiệu sắp hư.

Xem thêm:

  • Cách làm mứt gấc dẻo ngon phết bánh mì cực kỳ đơn giản
  • Cách làm mứt cherry ngon siêu đơn giản, ai cũng làm được
  • Cách làm mứt táo ta dẻo bằng nước vôi và không cần nước vôi ngon đơn giản

Với những thao tác đơn giản, bạn đã dễ dàng thực hiện thành công những phần mứt nhãn siêu bắt mắt, hấp dẫn, thơm ngon để chiêu đãi gia đình dịp Tết rồi. Hãy vào bếp trổ tài nhé!


https://www.youtube.com/watch?v=OgPy14Qx8Ls

https://www.youtube.com/watch?v=TEfrNSRXQPU

Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Đăng 06/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Dưa cải muối
    Trung bình • Làm trong 30’ Cách muối dưa cải (dưa chua) vàng giòn, để lâu không nổi váng
  • Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp
    Thực phẩm đóng hộp là gì? Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp ngày Tết
  • Cách chọn trái cây ngon
    Cách lựa chọn trái cây ngon, an toàn, đẹp mắt và tươi lâu cho ngày Tết
  • Dưa món thập cẩm
    Dễ • Làm trong 1h30’ Cách làm dưa món thập cẩm giòn ngon chuẩn vị ngày Tết dễ làm tại nhà
  • Từ khóa: cách làm mứt nhãn, cách làm mứt nhãn tươi, làm mứt nhãn, mứt nhãn

Thảo luận về 2 cách làm mứt nhãn tươi dẻo thơm mới lạ đươn giản cho ngày Tết

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Ngày lễ Tết