2 cách làm nhút mít - mít muối thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Nhút mít - mít muối là một trong những món khô - mắm đặc sản miền Trung mang hương vị dân dã quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn, độc đáo. Còn chần chờ gì mà không cùng BestSales.vn vào bếp trổ tài để chiêu đãi món ăn ngon này cho cả nhà ngay nào!

Mục lục

Mục lục
Nhút mít - mít muối

2 cách làm nhút mít - mít muối thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

2174 lượt xem

Nhút mít - mít muối là một trong những món khô - mắm đặc sản miền Trung mang hương vị dân dã quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn, độc đáo. Còn chần chờ gì mà không cùng BestSales.vn vào bếp trổ tài để chiêu đãi món ăn ngon này cho cả nhà ngay nào!

Xem nhanh
  • Nhút mít non
  • Nhút mít chín
Các công thức Các công thức khác
  • Nhút mít non
  • Nhút mít chín

1. Nhút mít non

Nhút mít non
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhút mít non Cho 4 người

Mít non 2 kg Củ riềng 150 gr Sả 2 cây (Cây lớn) Muối 150 gr Đường 20 gr

Cách chọn mua mít non ngon

  • Khi mua mít non bạn thử bóp bên ngoài nếu vỏ thấy cứng, gai mít nhỏ, nhọn thì nên mua.
  • Chọn những quả mít có phần cuống còn tươi không bị héo, mít nhiều sơ, múi mít màu trắng, cùi nhỏ, hạt còn mềm thì là mít ngon.

Nguyên liệu món ăn nhút mít - mít muối

Cách chế biến Nhút mít non

  • Sơ chế nhút mít

    Để mít non không chảy nhiều mủ, bạn dùng dao gọt sạch vỏ mít dưới vòi nước. Sau khi gọt xong, bạn đem quả mít đi ngâm với nước, cứ khoảng 10 phút thì thay nước 1 lần đến khi mít ra hết mủ.

    Sau 3 - 4 lần thay nước, bạn đem mít rửa lại với nước sạch thêm 1 lần nữa rồi đặt mít lên tấm túi bóng to.

    Tiếp theo, bạn dùng dao bào sợi bào hết phần vỏ trắng của mít, tới phần sơ và hạt thì dùng dao 2 lưỡi bào đến khi hết.

    Kế đến, bạn cho 70gr muối (khoảng 5 muỗng canh) vào phần mít đã bào, rồi trộn đều và để trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vắt bỏ nước muối mủ đó đi.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Sau khi gọt sạch vỏ, bạn cắt lát 1/2 củ riềng, phần còn lại thì băm nhỏ.

    Sả thì bạn lột bỏ phần vỏ sần sùi, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

  • Trộn và ủ nhút mít

    Đầu tiên, bạn trộn đều tất cả phần mít và riềng sả đã sơ chế, rồi cho vào hũ nén chặt.

    Kế đến, bạn pha 1 lít nước sôi để nguội cùng với 80gr muối (khoảng 5 muỗng canh), 20gr đường (khoảng 1 muỗng canh). Sau khi muối và đường đã hòa tan, bạn đổ hỗn hợp nước vào hũ nhút mít.

    Sau khi đổ nước muối ngập mít, bạn đậy nắp hũ cho chặt và để trong vòng 4 ngày.

    Khi nhút mít đã chua, có màu vàng đẹp mắt thì cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần nhé!

  • Thành phẩm

    Nhút mít chua giòn, có màu vàng bắt mắt, đặc biệt là thơm mùi riềng sả.

    Món nhút mít rất dễ ăn, cũng không quá cầu kì trong việc chế biến. Bạn có thể xào nhút mít cùng thịt ba chỉ lá chanh hoặc nấu canh chua cá chép đều ngon nhé.

2. Nhút mít chín

Nhút mít chín
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nhút mít chín Cho 4 người

Mít chín 1.5 kg Muối hạt 300 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn nhút mít - mít muối

Cách chế biến Nhút mít chín

  • Sơ chế xơ mít

    Mít chín mua về bạn tách lấy phần múi và xơ mít, lột bỏ phần hạt bên trong sau đó cắt mít thành những miếng nhỏ vừa ăn.

  • Muối xơ mít

    Cho vào nồi phần mít vừa sơ chế và 300gr muối hạt rồi trộn đều lên.

    Tiếp đến cho mít vào hũ rồi dùng tay nhấn mạnh và đặt 1 cái dĩa lên trên mặt để nén chặt mít lại.

    Sau đó đổ 1 ít nước lọc vào hũ đến khi ngập mặt mít, đậy nắp lại và ủ trong khoảng 1 tuần là có thể ăn được rồi.

  • Thành phẩm

    Thế là bạn đã hoàn thành món nhút mít chín vàng ươm, thơm lừng siêu hấp dẫn. Những miếng mít dai dai giòn giòn mang vị mặn mặn ngọt ngọt hòa quyện, dù là ăn không, nấu canh chua hay kho thịt đều là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo đấy!

Cách chọn mua nhút mít tươi ngon

  • Nhút mít tươi ngon sẽ có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, phần nước thì trong. Bạn không nên mua nếu thấy nhút mít có màu thâm đen.
  • Bạn nên chọn mua nhút mít có mùi thơm đặc trưng của riềng, sả. Tuyệt đối không mua những hũ nhút mít có mùi ẩm mốc hoặc mùi thối.
  • Để mua được nhút mít tươi ngon, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, còn nguyên hũ.

Xem thêm:

  • 2 cách làm xơ mít kho cá và kho thịt mềm ngon đậm đà lạ miệng
  • Cách làm xơ mít kho chay cho ngày Vu lan thêm tròn vị tình cảm
  • Cách làm xơ mít chiên giòn thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản

Thế là chỉ với vài bước đơn giản, BestSales.vn đã giúp bạn bỏ túi được 2 cách làm nhút mít - mít muối thơm ngon, lạ miệng cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn rồi. Cùng vào bếp trổ tài ngay nhé!


Hongphuc Phanthi
https://www.facebook.com/hongphuc.phanthi.923

https://www.youtube.com/watch?v=FHNm-w15yu8

Biên tập bởi Lê Nguyễn Ngọc Lam • Cập nhật 24/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Củ cải ngâm nước mắm
    Dễ • Làm trong 20’ Cách làm củ cải ngâm nước mắm mặn ngọt cực hao cơm tại nhà
  • Khô gà miếng
    Dễ • Làm trong 8h Cách làm khô gà miếng vàng đẹp siêu ngon, nhâm nhi ngày Tết
  • Tai heo ngâm nước mắm
    Dễ • Làm trong 40’ 3 Cách làm tai heo ngâm nước mắm giòn ngon sần sật, cực bắt vị ngày Tết
  • Bò một nắng
    Dễ • Làm trong 6h Cách làm bò một nắng đơn giản thơm lừng an toàn cho cả nhà ăn Tết
  • Từ khóa: nhút mít, làm nhút mít, cách làm nhút mít, làm mít muối, mít muối

Thảo luận về 2 cách làm nhút mít - mít muối thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món khô - mắm