2 cách nấu lẩu dê chay đậm đà thanh đạm cho ngày cuối tuần

Lẩu dê chay là một món lẩu được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và nguyên liệu đơn giản dễ thực hiện. Hãy cùng vào bếp với BestSales.vn để tham khảo 2 cách nấu lẩu dê chay và mời mọi người trong gia đình cùng thưởng thức ngày cuối tuần nhé.

Mục lục

Mục lục
Lẩu dê chay

2 cách nấu lẩu dê chay đậm đà thanh đạm cho ngày cuối tuần

46 lượt xem

Lẩu dê chay là một món lẩu được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và nguyên liệu đơn giản dễ thực hiện. Hãy cùng vào bếp với BestSales.vn để tham khảo 2 cách nấu lẩu dê chay và mời mọi người trong gia đình cùng thưởng thức ngày cuối tuần nhé.

Xem nhanh
  • Lẩu dê chay
  • Lẩu dê thuốc bắc chay
Các công thức Các công thức khác
  • Lẩu dê chay
  • Lẩu dê thuốc bắc chay

1. Lẩu dê chay

Lẩu dê chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu dê chay Cho 4 người

Nấm đùi gà 100 gr Nấm linh chi 100 gr Tàu hũ ky 100 gr Bắp non 200 gr Măng chua 100 gr Đậu hũ trắng 2 miếng Cà rốt 1 củ Khoai sọ 2 củ Bắp Mỹ 1 quả Chanh 1/2 quả Sả 4 nhánh Gừng 1 nhánh Hành tím 2 củ Rau ăn kèm 500 gr (Đậu bắp/ rau đắng/ cải thảo/ rau cải) Ớt sa tế 4 muỗng cà phê Nước màu 2 muỗng canh Chao môn 20 gr (3 viên) Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon

Nấm đùi gà

  • Nấm đùi gà tươi sẽ có phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng và phần thân có màu trắng, màu sắc đồng đều.
  • Để nấm có hương vị tươi ngon hơn và không bị rỗng ruột bên trong thì bạn nên chọn mua những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15cm.
  • Tránh chọn mua nấm bị dập nát, hư hỏng hoặc có những vết xước, vết rách, vết thâm đen trên thân nấm.

Nấm linh chi trắng

  • Nấm linh chi tươi nên được mua tại các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hay tại các nông trại trồng nấm chất lượng.
  • Kiểm tra bao bì cần thận, quan sát thấy nấm ráo, không bị chảy nước, thân có màu trắng, không bị dập hay trầy xước.
  • Tránh chọn những nấm có tai héo, sờ vào thấy mềm nhũn, thân nấm chuyển sang màu vàng, vì chúng đã được bảo quản khá lâu, không nên mua.
Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm đùi gà, nấm linh chi tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Đậu hũ tươi ngon thường có màu trắng ngà, còn đậu hũ chứa rất nhiều thạch cao không tốt cho sức khỏe sẽ có màu ngả vàng.
  • Bạn có thể thử bằng cách cầm đậu hũ lên, nếu là đậu hũ chất lượng thì sẽ cảm thấy nhẹ tay, mềm mịn nhưng có lực đàn hồi tốt và đặc biệt không dễ vỡ nát.
  • Bạn nên hạn chế mua đậu hũ nếu ngửi không thấy mùi thoang thoảng đặc trưng của đậu mà chỉ nghe mùi hăng lạ khó chịu tỏa ra, bởi đó là đậu hũ đã hỏng, không nên ăn nữa.
Xem chi tiết: Cách chọn đậu hũ ngon

Cách chọn mua tàu hũ ky tươi ngon

  • Khi mua bạn nên chọn những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, không nên chọn mua những miếng có màu khác lạ.
  • Tàu hũ ky còn ngon sẽ có mùi đặc trưng của đậu, nếu bạn ngửi thấy có mùi lạ, hăng khó chịu thì có thể đậu hũ ky đã để lâu không còn ngon nữa.
  • Ngoài ra để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể tự làm tàu hũ ky tại nhà theo hướng dẫn vô cùng đơn giản của Điện máy XANH.
Xem chi tiết: Cách làm tàu hũ ky mềm ngon, đơn giản, chuẩn vị ngay tại nhà

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Những củ cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
  • Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
  • Không nên mua những củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.

Nguyên liệu món ăn lẩu dê chay

Cách chế biến Lẩu dê chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt, khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp mỹ bạn lột bỏ vỏ, bỏ râu bắp, cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp non bạn rửa sạch.

    Nấm đùi gà, nấm linh chi bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi để ráo, cây nấm nào to quá thì bạn cắt đôi nha.

    Đậu hũ trắng bạn cắt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tàu hũ ky thì bạn cắt miếng vừa ăn.

    Sả bạn đập dập rồi cắt khúc. Gừng, hành tím bạn bỏ vỏ rồi đập dập. Rau ăn kèm bạn nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi để ráo.

  • Xào nấm và tàu hũ ky

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho gừng, hành tím vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho nấm vào xào khoảng 3 phút rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, bạn đảo đều rồi cho đậu hũ trắng vào đảo nhẹ nhàng thêm 1 phút thì tắt bếp.

    Bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho tàu hũ ky vào chiên khoảng 3 - 4 phút cho tới khi vàng đều là được.

  • Nấu lẩu

    Bạn cho 2 lít nước vào nồi, nấu lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn cho cà rốt, khoai sọ, măng chua vào, chỉnh lửa nhỏ hầm khoảng 15 phút.

    Sau 15 phút, bạn cho bắp non, bắp mỹ, sả đập dập vào hầm thêm 5 phút rồi nêm gia vị với 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều để gia vị hòa tan.

  • Hoàn thành

    Sau khi đã nêm nếm cho vừa ăn, bạn cho thêm phần đậu hũ trắng và nấm, tàu hũ ky vào nồi lẩu, thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế.

    Đợi nước sôi lại và các nguyên liệu chín mềm, thấm gia vị là thưởng thức được rồi nè!

  • Làm nước chấm

    Bạn cho vào chén 3 viên chao môn, thêm 1 muỗng cà phê nước chao, 1 muỗng cà phê đường, rồi bạn vắt lấy nước cốt của 1/2 quả chanh cho vào.

    Bạn đảo đều và dằm nhuyễn chao, có thể nêm nếm cho vừa ăn. Nếu muốn ăn cay, bạn cũng có thể cho thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế vào nhé!

  • Thành phẩm

    Vậy là món lẩu dê chay đã hoàn thành rồi! Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng thanh ngọt vô cùng hấp dẫn, kèm với các loại rau củ và các loại nấm chín mềm, thơm ngọt làm cho hương vị món lẩu thêm phần hấp dẫn hơn.

    Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói đều được nhé!

2. Lẩu dê thuốc bắc chay

Lẩu dê thuốc bắc chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu dê thuốc bắc chay Cho 4 người

Thịt dê chay 200 gr Cà rốt 1 củ Củ cải trắng 1 củ Khoai môn 1 củ Củ sen 1 củ (khoảng 100gr) Hành tây 1/2 củ Đậu hũ 2 miếng Xúc xích chay 1 cây Mì căn 50 gr Thuốc bắc 100 gr (1 gói) Sả 3 nhánh Gừng 1 nhánh Tỏi 3 tép Hành tím 3 củ Chao môn 20 gr (3 viên) Ớt 1 quả Nước dừa 1 lít Sữa đặc 1 muỗng canh Tương ớt 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Rau ăn kèm 1 ít (Mướp/ mồng tơi/ cải thảo/ tần ô) Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Nơi mua thịt dê chay

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua thịt dê chay ở chợ, siêu thị, các tạp hóa lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm thịt dê chay tại nhà theo công thức hướng dẫn rất chi tiết của Điện máy XANH.
Xem chi tiết: Cách làm thịt dê chay thơm ngon, chuẩn vị tại nhà

Gia vị thuốc bắc mua ở đâu?

  • Gia vị thuốc bắc có thể mua tại các tiệm thuốc Đông Y, siêu thị lớn và các cửa hàng thuộc hệ thống Bách hóa XANH. Để thuận tiện hơn, bạn có thể đặt trực tuyến qua trang web bachhoaxanh.com.
  • Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.

Nguyên liệu món ăn lẩu dê chay

Cách chế biến Lẩu dê thuốc bắc chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt, củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc khoảng 1/2 lóng tay, bạn cũng có thể tỉa hoa tùy ý thích.

    Đậu hũ trắng, mì căn, xúc xích chay bạn cắt miếng vừa ăn. Hành tây bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.

    Khoai môn bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay sau đó mang đi chiên khoảng 7 - 10 phút cho vàng là được.

    Sả bạn đập dập rồi cắt khúc, băm nhỏ phần gốc sả. Gừng, hành tím bạn bỏ vỏ rồi đập dập. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Rau ăn kèm bạn rửa sạch rồi để ráo, cắt miếng vừa ăn.

    Gói gia vị thuốc bắc bạn cho vào túi lọc. Ớt bạn bỏ cuống rồi băm nhỏ.

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho sả băm nhỏ, tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp đó, bạn cho thịt dê chay vào xào khoảng 2 phút cho săn lại, rồi thêm 1.5 lít nước sôi, 1 lít nước dừa vào nồi.

    Đợi nước lẩu sôi lại bạn thêm củ sen, cà rốt, củ cải trắng, sả cắt khúc, gừng, hành tím, gói gia vị thuốc bắc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào hầm khoảng 10 phút.

  • Hoàn thành

    Khi hầm đủ thời gian, bạn thêm đậu hũ trắng, xúc xích chay, mì căn, hành tây vào, đợi nước sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn.

    Sau đó, bạn nhúng thêm rau ăn kèm là thưởng thức được rồi!

  • Làm nước chấm

    Bạn cho vào chén 3 viên chao môn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 ít ớt băm, đảo đều và dằm nhuyễn chao, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Lẩu dê thuốc bắc chay sau khi hoàn thành bay mùi thơm thoang thoảng khắp gian bếp, nước lẩu thanh đạm, có mùi thơm của nấm, vừa vị rất vừa ăn.

    Bạn có thể ăn kèm lẩu dê thuốc bắc chay với mì sợi hay bún đều ngon nha!

Xem thêm:

  • 2 cách nấu lẩu nấm chay và lẩu thái chay tham đạm đơn giản
  • Cách nấu lẩu kim chi chay thơm ngon, đơn giản cho ngày mưa ấm lòng
  • Cách nấu lẩu tiêu xanh chay thơm ngon siêu đơn giản cho ngày mưa lạnh

Vậy là đã hoàn thành xong 2 cách nấu lẩu dê chay rồi. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp để thực hiện ngay món lẩu thơm ngon này và mời mọi người cùng thưởng thức ngay nhé! Chúc các bạn thành công!


https://www.youtube.com/watch?v=iCfpwKVl0x0

https://www.youtube.com/watch?v=AwwJwMDurK0

Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Đăng 03/12/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Lẩu gà
    Tổng hợp 23 cách nấu lẩu gà thơm ngon nóng hổi đơn giản cho gia đình
  • Lẩu tokbokki (lẩu bánh gạo) Hàn Quốc
    Dễ • Làm trong 20’ 3 cách làm lẩu tokbokki (lẩu bánh gạo) Hàn Quốc đơn giản dinh dưỡng tại nhà
  • Gỏi cuốn chay, gỏi cuốn ngũ sắc, nước chấm gỏi cuốn
    Dễ • Làm trong 10’ 3 cách làm gỏi cuốn chay dinh dưỡng ngon miệng đơn giản
  • Bún bo Huế chay
    Trung bình • Làm trong 2h Cách nấu bún bò Huế chay thơm ngon, thanh đạm, đậm đà khó cưỡng
  • Từ khóa: cách nấu lẩu dê chay, lẩu dê chay, nấu lẩu dê chay, cách nấu lẩu chay, lẩu chay

Thảo luận về 2 cách nấu lẩu dê chay đậm đà thanh đạm cho ngày cuối tuần

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món chay