2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi tươi mát thơm ngon đơn giản

Những buổi tụ họp của gia đình không thể thiếu những món gỏi trộn để làm món khai vị được! Hãy cùng BestSales.vn tìm hiểu 2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi cực kì thơm ngon và hấp dẫn. Vào bếp thực hiện ngay thôi!

Mục lục

Mục lục
2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi

2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi tươi mát thơm ngon đơn giản

15597 lượt xem

Những buổi tụ họp của gia đình không thể thiếu những món gỏi trộn để làm món khai vị được! Hãy cùng BestSales.vn tìm hiểu 2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi cực kì thơm ngon và hấp dẫn. Vào bếp thực hiện ngay thôi!

Xem nhanh
  • Gỏi đu đủ tôm thịt
  • Gỏi đu đủ ốc tỏi
Các công thức Các công thức khác
  • Gỏi đu đủ tôm thịt
  • Gỏi đu đủ ốc tỏi

1. Gỏi đu đủ tôm thịt

Gỏi đu đủ tôm thịt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ tôm thịt Cho 1 người ăn

Đu đủ 500 gr (1 trái vừa) Tôm 200 gr Thịt ba chỉ 150 gr Rau răm 1 ít Tỏi băm 1 muỗng canh Ớt băm 1 muỗng canh Đậu phộng giã 50 gr Hành phi 20 gr Nước mắm 2 muỗng canh Nước cốt tắc 2 muỗng canh Đường 1 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Đối với tôm trộn gỏi bạn nên chọn mua những con có kích thước vừa phải, tôm còn sống, có độ trong suốt nhất định, lưng tôm hơi cong, vỏ cứng.
  • Chọn những con tôm có phần đầu và các chân còn gắn chặt vào thân, đuôi xếp đều ít bị xòe ra.
  • Không nên chọn những con quá to hoặc quá nhỏ, tôm ngợp hoặc chết, màu đục, bóp vào thấy mềm.
Xem thêm: Cách chọn mua tôm tươi ngon.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng nhạt, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu sáng, lượng mỡ vừa phải, khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, và có mùi đặc trưng.
  • Không chọn mua những miếng thịt có màu quá đậm hoặc quá tái, mỡ nhiều, da cứng, có mùi hôi.
Xem thêm: Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon.

Nguyên liệu món ăn 2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi

Cách chế biến Gỏi đu đủ tôm thịt

  • Sơ chế thịt và tôm

    Thịt mua về rửa sạch và khử mùi bằng cách chà xát thịt với muối rồi rửa lại bằng nước sạch.

    Tôm mua về rửa sạch qua với nước muối, loại bỏ chỉ đen rồi bóc bỏ.

    Mách nhỏ: Để loại bỏ chỉ đen nhanh chóng, bạn dùng que nhọn hoặc tăm nhấn vào đốt thứ 2 tính từ đầu tôm rồi nhẹ nhàng kéo chỉ đen ra.
  • Luộc thịt và tôm

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào 1 củ hành tím đập dập. Đun đến khi nước vừa sủi tăm, bạn cho thịt vào luộc trong khoảng 10 phút để thịt chín.

    Khi thịt đã chín thì cho tôm vào luộc trong 3 - 5 phút, cho đến khi tôm đổi màu và chín thì vớt tôm thịt ra.

    Thịt đã luộc chín bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn rồi lại cắt làm đôi lại.

  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, 1 trái khoảng 500gr lúc này bạn lấy được khoảng 350gr đu đủ.

    Hòa 1 thau nước với 1 muỗng canh muối. Bào sợi đu đủ cho vào trong thau nước muối ngâm 15 phút, làm như vậy thì đu đủ sẽ ra bớt mủ bên trong và đỡ chát hơn, món ăn sẽ ngon hơn.

    Sau đó bạn vớt đu đủ ra, vắt nhẹ để loại bỏ nước muối rồi cho vào 1 thau nước đá, ngâm trong 15 phút. Vớt ra, vắt nhẹ rồi để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Khi bào sợi đu đủ, bạn đừng bào quá sâu vào trong phần ruột, vì ruột đu đủ khá đắng, nếu bào như vậy sẽ làm món ăn không được ngon nữa.
    • Ngâm nước đá để đu đủ được giòn ngon hơn.
  • Làm nước trộn gỏi

    Pha 2 muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh nước cốt tắc và 1 muỗng canh đường, khuấy đều để đường tan ra.

    Sau đó cho vào 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm, khuấy đều 1 lần nữa.

  • Trộn gỏi

    Để gỏi không bị ra quá nhiều nước sau khi trộn xong, đầu tiên bạn trộn 1 nửa số đu đủ và 1 nửa số tôm thịt.

    Rau răm rửa sạch nhặt lấy lá non, bạn cắt bỏ vào trong thau trộn gỏi, cho vào 1 muỗng canh nước mắm trộn gỏi rồi trộn đều lên.

    Sau đó, cho nửa số đu đủ và tôm - thịt còn lại vào, trộn đều. Bạn thử nếm lại, nếu chưa vừa ăn thì từ từ cho mắm trộn vào cho đến khi thấy hợp với khẩu vị.

    Cuối cùng, rắc đậu phộng giã nhỏ và hành phi lên, trộn đều.

  • Thành phẩm

    Món gỏi đu đủ tôm thịt chua chua ngọt ngọt cay cay, là một món ăn khai vị cực kì ngon miệng và hấp dẫn cho bữa tụ họp cuối tuần của gia đình bạn đấy!

2. Gỏi đu đủ ốc tỏi

Gỏi đu đủ ốc tỏi
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ ốc tỏi Cho 2 người ăn

Ốc tỏi 2 kg Sứa 300 gr Đu đủ xanh 200 gr Rau răm 50 gr Ớt sừng 2 trái Ớt hiểm 1 trái Sả 4 cây Tỏi băm 10 gr Đậu phộng rang giã nhỏ 30 gr Nước cốt chanh 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Đường 2 muỗng canh

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn ốc tỏi tươi ngon

  • Để chọn ốc tỏi ngon để làm gỏi, bạn hãy chọn những con ốc còn sống. Bạn có thể thử bằng cách cho tay vào thau nước ngâm ốc, nếu ốc rụt vào trong thì là những con ốc khỏe mạnh, còn sống và tươi ngon.
  • Bạn cần chọn những con ốc mập mạp, tránh ốc chết hoặc ốc thối, những con ốc này thường là ốc bị mỏng, gầy, ăn không được ngon.

Cách chọn mua sứa tươi ngon

  • Bạn nên chọn sứa còn tươi, thịt sứa dày có màu phớt hồng, có phấn như muối.
  • Bạn nên mua sứa ở siêu thị, các quầy thực phẩm, chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng.
  • Nếu mua sứa đông lạnh cần chú ý nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như thông tin của nhà sản xuất.
  • Không mua sứa bị nhũn nát, chảy nước và dính bết.
Xem thêm: Cách chọn mua sứa tươi ngon.

Nguyên liệu món ăn 2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi

Cách chế biến Gỏi đu đủ ốc tỏi

  • Sơ chế và luộc ốc tỏi

    Ốc tỏi mua về rửa sạch. Phần vỏ của ốc có thể dùng bàn chải để đánh sạch đất cát bám trên vỏ.

    Để ốc nhả sạch bùn đất, bạn hãy ngâm ốc tỏi với nước vo gạo trong khoảng 3 - 4 tiếng.

    Bắc 1 nồi nước sôi. Khi nước sôi lên, cho ốc vào luộc cùng 4 cây sả đập dập và 1 trái ớt sừng cắt khoanh. Luộc trong khoảng 20 - 25 phút để ốc chín.

    Sau khi ốc chín, vớt ra để nguội. Dùng tăm hoặc cây nhọn khều ốc ra, khử bớt nhớt bằng cách ngâm với dung dịch nước muối loãng rồi rửa sạch. Sau khi đã khử nhớt ốc xong, bạn cắt ốc thành những miếng mỏng vừa ăn.

    Mách nhỏ:

    • Mẹo loại bỏ bùn đất cho ốc tỏi nhanh hơn: Khi ngâm ốc, bạn cho vào thau ngâm vài lát ớt cắt mỏng, ớt gặp cay sẽ nhanh nhả bùn đất hơn.
    • Mẹo loại bỏ nhớt sau khi luộc ốc xong: Thay vì cố rửa ốc thật nhiều lần, bạn dùng giấm hoặc muối hột và xoa bóp đều phần thịt ốc và ngâm trong dung dịch giấm - muối ở tỷ lệ vừa phải trong khoảng 2 đến 3 phút. Như vậy thì ốc sẽ hết được chất nhớ và mùi hôi khó chịu
  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt.

    Hòa 1 thau nước với 1 muỗng canh muối. Bào sợi đu đủ cho vào trong thau nước muối ngâm 15 phút, làm như vậy thì đu đủ sẽ ra bớt mủ bên trong và đỡ chát hơn, món ăn sẽ ngon hơn.

    Sau đó bạn vớt đu đủ ra, vắt nhẹ để loại bỏ nước muối rồi cho vào 1 thau nước đá, ngâm trong 15 phút. Vớt ra, vắt nhẹ rồi để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Khi bào sợi đu đủ, bạn đừng bào quá sâu vào trong phần ruột, vì ruột đu đủ khá đắng, nếu bào như vậy sẽ làm món ăn không được ngon nữa.
    • Ngâm nước đá để đu đủ được giòn ngon hơn.
  • Làm nước trộn gỏi

    Pha 2 muỗng canh nước mắm với 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước lọc và 2 muỗng canh đường, khuấy đều để đường tan ra.

    Sau đó cho vào 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm, khuấy đều 1 lần nữa.

  • Trộn gỏi

    Chuẩn bị 1 cái thau lớn. Cho vào thau phần đu đủ sợi, rau răm đã rửa sạch lấy phần lá non, 1 trái ớt sừng thái sợi, ốc đã cắt nhỏ, sứa đông lạnh đã được rửa sạch.

    Đổ phần nước sốt trộn gỏi đã chuẩn bị vào thau rồi trộn đều tất cả.

    Cuối cùng, cho đậu phộng giã nhỏ và vài lát ớt cắt khoanh lên trên.

  • Thành phẩm

    Gỏi ốc đu đủ thấm vị, cay "tê lưỡi" có vị ngọt của ốc tỏi và vị dai giòn của sứa, là một món khai vị ngon xuất sắc khiến bạn muốn ăn mãi không thôi!

Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

  • Để làm món gỏi đu đủ ngon nhất, bạn hãy chọn mua những quả đu đủ già, có màu xanh, có độ cứng nhất định. Nếu thích bạn hãy chọn trái đu đủ hơi chín nhưng vẫn đảm bảo độ cứng.
  • Nên chọn quả khi cầm có cảm giác nặng tay, chín đều, cuống còn dính nhựa vì đây là đu đủ ít hạt, thịt dày và ngọt thơm.
  • Nên tránh mua đu đủ nếu trời mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ ăn sẽ có vị nhạt.
Xem chi tiết: Cách chọn mua đu đủ tươi ngon

Xem thêm:

  • Cách làm khô bò đen ăn kèm gỏi đu đủ thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
  • Cách làm gỏi đu đủ da heo giòn ngon đổi khẩu vị tận dụng hết da heo
  • 2 cách làm gỏi đu đủ chay, gỏi đu đủ Thái chay giòn ngon

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi cực kì ngon miệng cho bữa tụ hội cuối tuần. Hi vọng với công thức BestSales.vn chia sẻ, bạn sẽ thực hiện món ăn thành công.


https://www.youtube.com/watch?v=Gtt3vbh-UcQ

https://www.youtube.com/watch?v=95SNwrPbZKk


Biên tập bởi Đỗ Kiều Thư • Cập nhật 17/12/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Bữa tối phong cách Châu Âu
    Dễ • Làm trong 40’ Bữa tối phong cách Châu Âu lãng mạn cùng nàng ngày 8/3, tại sao không?
  • Nộm gà xé phay
    Dễ • Làm trong 30’ Cách làm nộm gà xé phay thơm ngon hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà
  • Kim chi su hào
    Dễ • Làm trong 40’ Cách làm kim chi su hào thơm ngon đơn giản đổi vị giải ngấy ngày Tết
  • Củ cải trắng ngâm đường muối
    Dễ • Làm trong 25’ Cách làm củ cải trắng ngâm đường muối cho ngày Tết để cả năm vẫn giòn
  • Từ khóa: cách trộn gỏi đu đủ, gỏi đu đủ, gỏi đu đủ tôm thịt, gỏi đu đủ ốc tỏi, làm gỏi đu đủ

Thảo luận về 2 cách trộn gỏi đu đủ tôm thịt và ốc tỏi tươi mát thơm ngon đơn giản

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món gỏi - salad