3 cách làm mít sấy bằng lò nướng, chảo, nồi chiên không dầu ngon, giòn rụm

Mít sấy là một món ăn vặt yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon cùng cách chế biến khá đơn giản. Hôm nay, BestSales.vn sẽ mách bạn 3 cách làm mít sấy vô cùng dễ dàng. Cùng vào bếp và trổ tài với món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Mục lục

Mục lục
3 cách làm mít sấy

3 cách làm mít sấy bằng lò nướng, chảo, nồi chiên không dầu ngon, giòn rụm

86301 lượt xem

Mít sấy là một món ăn vặt yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon cùng cách chế biến khá đơn giản. Hôm nay, BestSales.vn sẽ mách bạn 3 cách làm mít sấy vô cùng dễ dàng. Cùng vào bếp và trổ tài với món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Xem nhanh
  • Mít sấy bằng lò nướng
  • Mít sấy bằng chảo
  • Mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Các công thức Các công thức khác
  • Mít sấy bằng lò nướng
  • Mít sấy bằng chảo
  • Mít sấy bằng nồi chiên không dầu

1. Mít sấy bằng lò nướng

Mít sấy bằng lò nướng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít sấy bằng lò nướng Cho 4 người

Mít 1 kg Chanh 1 quả Dầu ăn 1 ít Đường/ Muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm mít sấy

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao, thau, đũa, muỗng,...

Cách chế biến Mít sấy bằng lò nướng

  • Sơ chế mít

    Mít sau khi mua về thì bạn dùng dao cắt ra rồi tách lấy múi mít. Tiếp đến, bạn loại bỏ hạt mít và tiếp tục cắt múi mít ra làm đôi. Nếu múi mít có kích thước lớn thì bạn có thể cắt thành 3 hoặc 4 nhé.

    Mách nhỏ:

    • Để nhựa mít không dính vào tay thì bạn có thể dùng 1 ít dầu ăn bôi vào bao tay trước khi bóc mít.
    • Để làm sạch dao sau khi cắt xẻ mít xong thì bạn hãy dùng 1 ít dầu ăn bôi vào dao rồi rửa sạch lại với nước nhé.
  • Ngâm mít

    Kế đến, bạn chuẩn bị một thau nước rồi cho vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều đến khi đường tan.

    Bạn cho hết lượng mít đã bóc vào ngâm trong khoảng 10 - 15 phút rồi vớt ra để ráo.

    Mách nhỏ: Việc ngâm mít như vậy sẽ giúp mít sạch mủ, thấm vị và ngon hơn đó.
  • Sấy mít bằng lò nướng

    Sau khi mít đã ráo nước thì bạn hãy chia mít thành 2 - 3 phần để tiến hành sấy mít. Đầu tiên, bạn dùng giấy nến đặt vào khay rồi xếp mít vào lò nướng.

    Sấy mít trong khoảng 1 giờ đầu tiên ở 130 độ C. Sau 1 giờ, bạn dùng đũa đảo đều mít rồi tiếp tục sấy mít ở 100 độ C trong khoảng 30 phút.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh mít bị khô và kém giòn thì bạn không nên xếp mít quá dày khi sấy nhé.
    • Nếu bạn thấy mít chưa khô hoặc chưa giòn như ý muốn thì bạn có thể sấy thêm 30 phút ở 110 độ C. Trung bình thời lượng sấy mít sẽ trong khoảng 3 - 4 giờ.
  • Thành phẩm

    Mít sấy bằng lò nướng với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn từ lần thử đầu tiên đó.

2. Mít sấy bằng chảo

Mít sấy bằng chảo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít sấy bằng chảo Cho 4 người

Mít bóc vỏ 500 gr Chanh tươi 2 quả Đường cát 150 gr Muối ăn 1 muỗng cà phê

Lưu ý: đối với công thức này bạn sử dụng chảo gang hoặc chảo dày để mít không bị cháy vì nhiệt độ quá nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng chảo sâu lòng để hạn chế mít sấy bị văng ra ngoài trong quá trình làm nhé.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm mít sấy

Cách chế biến Mít sấy bằng chảo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nếu mua mít chưa tách múi và hạt sẵn thì bạn dùng dao bóc vỏ, bỏ hạt. Bạn có thể giữ những miếng sơ vàng ươm vì phần sơ mít cũng có thể sử dụng được.

    Dùng tay để xé hoặc dao để cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Bạn không nên cắt quá nhỏ vì mít sấy sẽ bị teo lại, cắt quá nhỏ mít sấy sẽ bị vụn.

  • Ngâm mít

    Chuẩn bị 1 thau nước sạch. Cho vào nước 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và nước cốt 2 quả chanh rồi tiến hành khuấy đều.

    Cho phần mít đã tách múi vào ngâm với dung dịch trên khoảng 10 - 15 phút. Sau đó vớt ra và vắt cho khô nước.

  • Sấy mít

    Vắt cho mít thật ráo nước rồi chia thành 2 - 3 lần để dễ dàng sấy hơn. Bắc chảo gang lên bếp và đun nóng chảo. Sau đó bạn hạ xuống lửa nhỏ rồi cho phần mít đã ráo nước vào chảo.

    Bạn xào sơ mít khoảng 3 phút thì cho phần đường còn lại vào chảo và liên tục trộn đều.

    Bạn tiếp tục xào cho đến khi mít bay hết hơi nước và đạt độ khô, giòn như mong muốn là được.

    Trong quá trình sấy mít bạn chỉ nên để lửa nhỏ để mít chín vàng và không bị cháy khét nhé.

  • Thành phẩm

    Mít sấy theo công thức này vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mít sấy chuyển sang màu nâu nhẹ, mít không bị bở nhưng khi cắn vào thì giòn rốp rốp. Thật tuyệt vời để nhâm nhi với bạn bè đúng không nào!

3. Mít sấy bằng nồi chiên không dầu

Mít sấy bằng nồi chiên không dầu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mít sấy bằng nồi chiên không dầu Cho 3 người

Mít bóc sẵn 500 gr Chanh 3 quả Muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm mít sấy

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, nồi, dao, đũa, muỗng,...

Cách chế biến Mít sấy bằng nồi chiên không dầu

  • Sơ chế mít

    Đầu tiên, nếu bạn mua mít chưa tách múi và hạt sẵn thì hãy dùng dao tách bỏ hạt và phần xơ mít. Sau đó, bạn có thể cắt hoặc xé mít thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

  • Ngâm mít

    Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước lạnh rồi cho 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.

    Cho hết phần mít vừa sơ chế vào ngâm khoảng 10 - 15 phút để mít sạch hết nhựa. Sau đó bạn lấy mít ra rồi để ráo.

  • Sấy mít bằng nồi chiên không dầu

    Sau khi mít đã ráo nước thì bạn chia mít thành 2 - 3 phần để dễ dàng sấy hơn. Kế đến, bạn xếp mít vào nồi chiên không dầu rồi điều chỉnh nhiệt độ ở 130 độ C và tiến hành sấy trong khoảng 30 phút.

    Sau đó, bạn mở nắp nồi rồi dùng đũa đảo đều, điều chỉnh nhiệt độ xuống 100 độ C và sấy tiếp trong khoảng 30 phút nữa là được.

    Mách nhỏ: Độ chín của mít sẽ quyết định đến thời gian sấy khô. Vì vậy, nếu sau thời gian sấy như trên mà mít chưa được khô hẳn thì bạn có thể tiếp tục sấy thêm đến khi đạt được độ khô như ý muốn nhé.
  • Thành phẩm

    Mít sấy bằng nồi chiên không dầu với màu sắc bắt mắt, vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn rụm cùng hương thơm đặc biệt của mít. Chắc chắn bạn sẽ thích mê đó.

Cách chọn mít ngon, ngọt

  • Đối với món mít sấy bạn nên chọn mua mít thái vừa chín vàng, không nên chọn mít đã chín quá mềm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Để chọn được mít ngon bạn có thể nếm thử một ít. Mít chín ngon sẽ có vị ngọt bùi và mềm, không bị sượng hay vị lạ.
  • Những quả mít chín ngon thường cầm nặng tay. Mít chín cây có mùi thơm lừng và đặc trưng. Mít bị tiêm thuốc thường không thơm như mít chín cây.
  • Mít già chín cây ngon thì vỏ thường ngả màu nâu vàng, các gai mít không còn nhọn và khoảng cách các gai thường xa nhau. Nếu vỏ mít xanh, gai nhọn và khoảng cách các gai gần thì đó là mít còn non và bị chín ép.
  • Mít chín cây ngon thì khi bổ ra sẽ có ít nhựa và không có nhựa trắng. Khi mít bị tiêm thuốc thì nhựa mít sẽ có màu trắng và chảy nhiều khi bổ do tác dụng của thuốc.

Cách tách múi mít không dính mủ lên tay và dao

Tránh nhựa mít dính vào tay

  • Đầu tiên, bạn có thể thoa một ít dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi bổ hay tách lấy múi mít. Cách này sẽ khiến nhựa mít hạn chế dính vào tay của bạn.
  • Bạn cũng có thể nhúng tay vào gạo trước và sau khi bổ mít hay tách lấy múi. Cám gạo sẽ trôi đi lớp nhựa mít dính trên tay.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng một quả chanh để xát lên chỗ mít vừa cắt và tay hay dao của bạn, cách này cũng rất hiệu quả.
  • Một số cách dân gian khác là dùng dầu hỏa để rửa nhựa mít hay nhai nát một ít đậu phộng sống rồi đắp vào chỗ dính nhựa để tẩy chúng đi.

Tránh nhựa dính vào dao

  • Bạn có thể cho dao vào ngăn đá tủ lạnh, việc làm này sẽ khiến nhựa mít không thể bám vào dao và làm cho vết nhựa dính vào dao cứng lại dễ bong tróc.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng túi nhựa để loai bỏ nhựa mít hay dùng một cái khăn có nhúng dầu (dầu ăn, dầu hỏa,...) lau lên vết nhựa dính trên dao.

Cách bảo quản mít sấy:

  • Bạn cần phải để mít sấy thật nguội rồi rồi cho vào túi zip, hộp đựng thực phẩm hay hũ đựng thực phẩm và sử dụng dần.
  • Nên bảo quản mít sấy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm thấp.
  • Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản món mít sấy khá lâu, có thể đến 5 - 6 tháng.

Xem thêm:

  • Cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện ngon thần sầu, dễ làm tại nhà
  • Cách sấy trái cây bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng đơn giản
  • 2 cách làm khoai lang sấy dẻo ăn vặt cực ngon và an toàn tại nhà

Như vậy, BestSales.vn đã mách bạn 3 cách làm mít sấy thơm ngon, hấp dẫn với công thức cực đơn giản. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một gợi ý hấp dẫn cho những buổi trò chuyện cùng bạn bè và gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!


Cam Cà Rốt

https://www.facebook.com/huyen.dao.792

aMeovat

https://ameovat.com/cach-lam-mit-say-khong-can-lo-nuong

Thanhhien Dang
https://www.facebook.com/thanhhien.dang.9461

Biên tập bởi Lương Thị Thanh Trúc • Cập nhật 10/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Bún chả Hà Nội
    Trung bình • Làm trong 45’ Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà chuẩn vị, cực đơn giản ngon như ngoài hàng
    2 đánh giá
  • Khô gà lá chanh
    Dễ • Làm trong 2h45’ Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu để nhâm nhi ngày Tết
  • Mứt dưa hấu ăn bánh mì
    Dễ • Làm trong 40’ Cách làm mứt dưa hấu ăn bánh mì dễ làm hấp dẫn cho bữa sáng ngày Tết
  • Pate gan, pate gan heo
    Dễ • Làm trong 1h 2 cách làm pate gan ngon tại nhà, vừa nhanh vừa dễ dàng ngon như ngoài hàng
  • Từ khóa: cách làm mít sấy bằng lò nướng, cách làm mít sấy bằng chảo, cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu, làm mít sấy ngon, mít sấy

Thảo luận về 3 cách làm mít sấy bằng lò nướng, chảo, nồi chiên không dầu ngon, giòn rụm

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món nướng