4 cách nấu canh chua cá mè đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà

Cá mè là một trong những loại cá ngon, nhiều dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn, đặc biệt là món canh chua. Cùng vào bếp với BestSales.vn để tham khảo ngay 4 cách nấu canh chua cá mè cực đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và mời mọi người cùng thưởng thức món canh này nhé.

Mục lục

Mục lục
Canh chua cá mè

4 cách nấu canh chua cá mè đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà

11636 lượt xem

Cá mè là một trong những loại cá ngon, nhiều dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn, đặc biệt là món canh chua. Cùng vào bếp với BestSales.vn để tham khảo ngay 4 cách nấu canh chua cá mè cực đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và mời mọi người cùng thưởng thức món canh này nhé.

Xem nhanh
  • Canh chua cá mè (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Canh chua đầu cá mè
  • Canh chua cá mè măng chua
  • Canh chua cá mè nấu mẻ
Các công thức Các công thức khác
  • Canh chua cá mè (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Canh chua đầu cá mè
  • Canh chua cá mè măng chua
  • Canh chua cá mè nấu mẻ

1. Canh chua cá mè (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Canh chua cá mè (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá mè (công thức được chia sẻ từ người dùng) Cho 3 người

Cá mè 4 con Cà chua 1 quả Cây bạc hà 1 cây (dọc mùng) Đậu bắp 4 trái Thơm 1/4 quả Giá đỗ 100 gr Hành lá 1 ít Ngò ôm 1 ít Hành tím 3 củ Me vắt 20 gr Nước mắm 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua bạc hà (dọc mùng) ngon

  • Chọn bạc hà tươi, có vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn không xù xì, vỏ không bị tróc ra.
  • Bạn nên chọn cây còn nguyên và khô ráo hạn chế chọn những cây đã bị cắt ra, tránh chọn những cây bị thâm hay có dấu hiệu dập nát.

Nguyên liệu món ăn canh chua cá mè

Cách chế biến Canh chua cá mè (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế cá mè

    Cá mè mua về bạn làm sạch, bỏ ruột, cạo bỏ vẩy cá rồi dùng 1 ít muối chà xát lên thân cá để khử bớt mùi tanh. Tiếp theo bạn cắt cá ra thành 2 phần, rửa sạch lại với nước thêm 2 - 3 lần và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Giá đỗ rửa sạch. Ngò ôm, hành lá rửa rồi cắt nhỏ.

    Cà chua bạn rửa và cắt múi cau. Thơm gọt vỏ rửa và cắt lát mỏng.

    Đậu bắp bạn cắt bỏ phần đầu, cắt thành những đoạn khoảng 2 đốt ngón tay. Bạc hà gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

    Hành tím lột vỏ, cắt lát.

  • Ướp cá mè

    Bạn cho cá mè vào nồi rồi ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím cắt mỏng rồi ướp 30 phút cho cá ngấm gia vị.

  • Nấu canh

    Đặt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau khi dầu nóng thì bạn cho 1/2 phần hành tím cắt mỏng còn lại vào phi thơm. Sau đó bạn cho cá mè vào rồi đảo sơ 3 phút.

    Tiếp theo, bạn cho vào nồi khoảng 100ml nước lọc vào rồi nấu trên lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho thêm 500ml nước cùng với 20gr vắt me vào nồi rồi nấu trên lửa lớn cho đến khi nước sôi.

    Sau khi nước sôi thì cho bạc hà, đậu bắp, thơm, cà chua vào và nấu thêm khoảng 3 phút nữa. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Sau cùng cho giá đỗ và hành lá, ngò ôm vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho canh ra tô rồi thêm một ít tiêu xay là hoàn thành rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước canh có vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn, thịt cá mè mềm ngon, ăn cùng bạc hà, giá đỗ giòn giòn tươi mát vô cùng bắt miệng đấy!

2. Canh chua đầu cá mè

Canh chua đầu cá mè
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua đầu cá mè Cho 4 người ăn

Đầu cá mè 1/2 cái Dưa cải chua 50 gr Đậu bắp 3 quả Dứa 1/2 quả Cà chua 3 quả Ớt 2 quả Giá đỗ 100 gr Hành tím 2 củ Dầu ăn 5 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dứa (thơm) ngon

  • Dứa có màu vàng đều, màu vàng càng sậm thì dứa càng ngọt, tùy vào mức độ thích hợp bạn có thể lựa chọn độ ngọt vừa ý.
  • Nên chọn những trái dứa có mắt to, dáng tròn chúng thường nhiều thịt, mọng nước hơn rất nhiều so với những trái dáng dài. Những trái có mắt to thường dễ làm sạch và tiết kiệm thời gian hơn.
  • Nên chọn những trái dứa nguyên vẹn, không bị dập nát hay thâm tím, tránh chọn những trái quá mềm.

Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Chọn mua những quả đậu bắp tươi, non, có kích thước nhỏ, có màu xanh bóng đẹp, lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
  • Không chọn mua những quả bị mềm hoặc có vết thâm bên ngoài cũng như có kích thước quá lớn sẽ là quả đậu bắp già, ăn không ngon.
  • Dùng tay bấm nhẹ thấy lớp vỏ giòn, cứng, không bị mềm và lõm là đậu bắp tươi, non.

Nguyên liệu món ăn canh chua cá mè

Cách chế biến Canh chua đầu cá mè

  • Sơ chế đầu cá mè

    Đầu cá mè đem cắt khúc dày khoảng 3 lóng tay nhỏ. Sau đó đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch cà chua, dứa, giá đỗ, đậu bắp. Sau đó, cắt múi cau 3 quả cà chua, cắt xéo đậu bắp và cắt khoanh mỏng dứa.

    Băm nhuyễn 2 củ hành tím và cắt nhỏ 2 quả ớt.

  • Chiên sơ cá

    Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi, cho 1/2 phần hành tím băm nhuyễn vào phi vàng rồi cho đầu cá vào chiên sơ với lửa lớn trong 5 phút, thỉnh thoảng lật mặt để cá được chiên đều.

  • Nấu canh

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho phần hành tím băm nhuyễn còn lại vào phi thơm rồi cho 2 quả ớt cắt nhỏ, cà chua và dứa vào đảo đều.

    Sau đó, cho dưa cải chua vào tiếp tục đảo đều rồi cho cá đã chiên sơ vào nồi.

    Lần lượt thêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê nước mắm.

    Đổ nước sôi vào nồi cho ngập cá, nấu với lửa lớn trong 10 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, cho thêm giá đỗ và 3 quả đậu bắp đã cắt nhỏ vào.

  • Thành phẩm

    Món canh đầu cá mè khi hoàn thành sẽ hương vị đậm đà, nước canh có vị chua vừa phải. Đây là món ăn thanh đạm cho những ngày nóng nực, ăn kèm với giá đỗ và đậu bắp giòn ngon nữa thì thật tuyệt vời!

3. Canh chua cá mè măng chua

Canh chua cá mè măng chua
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá mè măng chua Cho 3 người

Cá mè 700 gr Măng chua 300 gr Cà chua 2 quả Hành lá 2 nhánh Rau thì là 3 nhánh Rau ngò gai 4 nhánh Rau ngổ 2 nhánh Hành tím 2 củ Ớt 2 quả Dầu ăn 4 muỗng canh Nước mắm 1/2 muỗng canh Bột canh 2 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua măng chua ngon

  • Khi mua măng cần lựa chọn những củ măng có vỏ ngoài màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng, không bị nổi váng.
  • Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất không có độ quá bóng và nhìn không bắt mắt.
  • Bạn không nên chọn măng chua có mùi hôi, lớp vỏ bên ngoài có màu bất thường như quá trắng hoặc vàng nâu, bề mặt có đốm hoặc bị nát.
  • Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo cách làm măng chua tại nhà theo hướng dẫn từ BestSales.vn nhé!
Xem chi tiết: Cách làm măng chua tỏi ớt từ măng tươi ngon giòn, để được lâu

Nguyên liệu món ăn canh chua cá mè

Cách chế biến Canh chua cá mè măng chua

  • Sơ chế cá mè

    Rửa sạch 700gr cá mè rồi để ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại.

    Cho cá vào tô, lần lượt thêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều lên để ướp cá, để cá ướp trong 15 phút để thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho măng chua vào nồi nước pha 1 muỗng cà phê muối, luộc chín với lửa lớn khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa sạch lại.

    Rửa sạch cà chua, hành lá, rau ngổ, ngò gai và thì là. Cắt khoanh mỏng cà chua và băm nhỏ hành lá, ngổ, ngò gai và thì là.

    Băm nhỏ 2 củ hành tím và 2 quả ớt.

  • Chiên sơ cá

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun sôi, cho cá mè vào chiên sơ với lửa lớn, lật mặt đều trong 5 phút rồi vớt ra.

  • Nấu canh

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, phi thơm hành rồi cho măng chua, cà chua, tiếp đó thêm 1 muỗng cà phê bột canh và trộn đều.

    Sau đó, cho 700ml nước vào nồi cùng với cá đã chiên sơ cùng 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đậy nắp nồi nấu với lửa vừa trong 10 phút.

    Sau 10 phút, khi cá đã chín, cho thêm vào 2 quả ớt băm nhỏ, hành lá, ngổ, ngò gai và thì là đã băm nhỏ vào rồi nêm nếm lại cho vừa ăn xong tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá mè măng chua. Đây là món ăn cực kì hấp dẫn vào những ngày hè thời tiết nóng nực, là một món mang hương vị thơm ngon và vị chua cay đậm đà.

4. Canh chua cá mè nấu mẻ

Canh chua cá mè nấu mẻ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh chua cá mè nấu mẻ Cho 5 người

Cá mè 5 kg Cà chua 3 quả Mẻ 50 gr Ớt 2 quả Hành lá 2 nhánh Rau thì là 5 nhánh Dầu ăn 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt)

Mẻ là gì? Mua mẻ ở đâu?

  • Mẻ, có tên gọi khác là cơm mẻ, là một gia vị cơ bản trong nền ẩm thực Việt. Gia vị truyền thống này có vị chua thanh và mùi thơm rất đặc trưng, thường được sử dụng trong nhiều món như món lẩu, các món om, canh chua, bún riêu, thịt trâu cơm mẻ, ốc nấu đậu phụ chuối xanh.
  • Bạn có thể mua mẻ tại các cửa hàng bán rượu nấu, cửa hàng thực phẩm miền Bắc, các siêu thị lớn hoặc có thể tự làm tại nhà theo công thức của Điện máy XANH.
Xem chi tiết: 3 cách làm mẻ chua nhanh, không bị mốc cực dễ ngay tại nhà

Nguyên liệu món ăn canh chua cá mè

Cách chế biến Canh chua cá mè nấu mẻ

  • Sơ chế cá mè

    Cá mè làm sạch vẩy, mang và vây cá, loại bỏ ruột rồi chặt thành 2 - 3 khúc xong đem rửa sạch rồi cho vào nước muối loãng ngâm trong 10 phút rồi rửa với nước sạch lại.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch cà chua, hành lá và rau thì là. Sau đó, cắt múi cau cà chua, băm nhỏ hành lá, rau thì là và cắt nhỏ ớt.

    Bắc chảo lên cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua vào xào với lửa vừa trong 5 phút.

  • Chiên sơ cá

    Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun sôi, cho cá vào chiên sơ với lửa lớn, lật mặt đều trong 5 phút.

  • Nấu canh

    Đổ 2 lít nước vào nồi cá đã chiên ở bước trước, cho cà chua đã xào vào. Khi nước bắt đầu sôi, cho vào 50gr mẻ, 2 quả ớt cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Đậy nắp nồi lại, nấu với lửa vừa trong 10 phút rồi cho rau thì là, hành lá, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản là món canh chua cá mè nấu mẻ đã hoàn tất. Nước dùng chua thanh, ngọt nhẹ thêm chút tê cay của ớt rất vừa miệng, cá mè thì mềm thịt, ngọt thơm vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn mua cá mè tươi ngon

  • Chọn cá có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra, vẩy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá. Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.
  • Cá không còn tươi thì mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy, mang cá mở to, có màu đen, thịt cá mềm, xương cá tách ra không mua loại cá này vì chúng không tươi, thịt nhão, tanh.

Cách sơ chế cá mè sạch, không tanh

  • Làm sạch vây, vẩy, mang của cá.
  • Dùng dao rạch dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi, tách đôi thân cá để lấy phần nội tạng bên trong.
  • Rửa cá với nước cho sạch hết phần máu và cắt khúc vừa ăn.
  • Ngâm cá mè trong nước muối pha loãng, giấm hoặc nước gừng để loại bỏ mùi tanh.

Xem thêm

  • 2 cách nấu canh chua mực và canh chua ếch thơm ngon đơn giản
  • 2 cách nấu canh chua thịt băm sấu và dọc mùng thanh nhiệt ngon miệng
  • 2 cách nấu canh cà chua thịt bò và nấm mềm ngon hấp dẫn bổ dưỡng

Trên đây là 4 cách nấu canh chua cá mè cực thơm ngon, đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện, giúp bữa cơm nhà thêm trọn vị. Nhớ lưu lại công thức và thực hiện ngay nhé!


Cao Thanh Nhàn
https://www.facebook.com/thanhthanh137

https://www.youtube.com/watch?v=ldyzU0XgNsk

https://www.youtube.com/watch?v=dFQr7uzgTBI

https://www.youtube.com/watch?v=RInbaDhmn90

Biên tập bởi Trần Thuận Hòa • Cập nhật 05/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Chân giò hầm ngải cứu
    Dễ • Làm trong 1h Cách nấu chân giò hầm ngải cứu thơm ngon bổ dưỡng dễ làm tại nhà
  • Canh nấm rơm
    Dễ • Làm trong 10’ 3 cách nấu canh nấm rơm thơm ngon thanh đạm giải ngán thịt cá
  • Bồ câu hầm hạt sen
    Dễ • Làm trong 1h Cách làm bồ câu hầm hạt sen đơn giản, bổ dưỡng, thơm ngon
  • Món thịt hầm măng
    Tổng hợp 7 cách làm món thịt hầm măng ngọt thơm đơn giản bổ dưỡng
  • Từ khóa: cách nấu canh chua cá mè, nấu canh chua cá mè, canh chua cá mè, cách nấu canh chua cá mè ngon, canh cá mè

Thảo luận về 4 cách nấu canh chua cá mè đậm đà thơm ngon dễ làm tại nhà

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món canh