Cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đơn giản cực ngon miệng

Cá lóc nướng trui với hương vị thơm ngon, thịt cá béo mềm, dậy mùi thơm lừng luôn được nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp thực hiện ngay món cá lóc nướng trui hấp dẫn cùng cách làm đơn giản, nhanh chóng ngay sau đây nhé!

Mục lục

Mục lục
Cá lóc nướng trui

Cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đơn giản cực ngon miệng

5839 lượt xem
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Cá lóc nướng trui với hương vị thơm ngon, thịt cá béo mềm, dậy mùi thơm lừng luôn được nhiều người yêu thích. Cùng vào bếp thực hiện ngay món cá lóc nướng trui hấp dẫn cùng cách làm đơn giản, nhanh chóng ngay sau đây nhé!

Xem nhanh
  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến cá lóc nướng trui
  • Thưởng thức cá lóc nướng trui

Nguyên liệu làm Cá lóc nướng trui Cho 3 - 4 người

Cá lóc 2 con (mỗi con khoảng 1 - 1.2kg) Bún tươi 200 g Ớt băm 100 g Đậu phộng rang 100 g Hành lá 4 nhánh Me vắt 100 g Thơm 300 g (dứa) Tỏi băm 100 g Sả băm 50 g Bánh tráng 300 g Gia vị 10 g (nước mắm/tiêu/đường/mắm nêm)

Dụng cụ: chảo, dao, thớt, dĩa, đũa, rơm (để thui cá)...

Nguyên liệu món ăn cá lóc nướng trui

Cách chọn mua cá lóc tươi, ngon

  • Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
  • Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
  • Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
  • Bạn nên chọn mua cá lóc đồng, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
  • Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ, nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các loại rau ăn kèm cá lóc nướng trui:

Đối với món cá lóc nướng trui, bạn có thể sử dụng các loại rau ăn kèm tùy thích, thông thường sẽ bao gồm: xà lách, dưa leo, khế chua, thơm, chuối chát, rau thơm như húng cây, húng quế, húng nhủi, rau răm, dấp cá, cần ống, giá, hẹ,...

Bánh tráng cuốn cá nên mua loại bánh ủ trong lá chuối bánh sẽ mềm khi dùng không phải vẩy thêm nước, nên mua loại bánh nhỏ có đường kính từ 12cm đến 15cm để tiện dùng.

Cách chế biến Cá lóc nướng trui

  • Sơ chế các loại rau ăn kèm

    Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, băm nhuyễn. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa đem đi cắt lát mỏng.

    Mẹo gọt vỏ thơm (dứa) nhanh:

    Cách gọt vỏ quả thơm:

    • Bước 1: Cắt bỏ hai đầu của quả, quả dứa sẽ thành hình trụ đứng.
    • Bước 2: Dùng dao hai lưỡi gọt vỏ từ trên xuống dưới hoặc đặt quả trên thớt rồi dùng dao cắt bỏ đi lớp vỏ ngoài.

    Cách loại bỏ mắt thơm:

    • Dùng dao cắt lên thân những đường rãnh xéo theo thân quả để lấy mắt ra. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ chuyên lấy mắt thơm để loại bỏ các mắt này.
    • Lưu ý là bạn cắt nông thôi, cắt sâu quá thịt thơm sẽ không còn nhiều, rất lãng phí.

    Các loại rau sống nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, sau đó để ráo nước. Dưa leo rửa sạch, cắt lát mỏng.

    Chuối chát bào mỏng, ngâm vào nước có vắt chanh để chuối không bị đen, khi gần dọn sẽ vớt chuối ra ráo nước. Khế chua róc bỏ cạnh, cắt miếng mỏng như chuối.

    Đậu phộng bóc vỏ, giã nhuyễn.

  • Sơ chế và xiên cá lóc

    Đối với món cá lóc nướng trui, cá lóc mua về bạn để nguyên con không cần đánh vảy hay mổ bụng. Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó rửa lại với nước sạch để khử bớt mùi tanh của cá là được

    Bạn cũng có thể dùng giấm, chanh hoặc nước vo gạo để khử mùi tanh của cá tốt hơn nhé!

    Sau đó dùng que dài xiên dọc từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất hoặc cũng có thể dùng xả cây xiên từ miệng cá đến đuôi, sẽ giúp cho cá được thơm và bớt tanh hơn.

  • Nướng cá lóc

    Sau khi cắm cá xuống mặt đất, lấy lượng rơm vừa đủ phủ lên trên, phủ rơm sao cho kín cá lóc rồi châm lửa đốt.

    Khi lửa cháy hết phần rơm, liên tục châm thêm rơm và đốt trong khoảng 8 - 10 phút cho đến khi tro tàn là được. Nếu cảm thấy cá vẫn chưa chín thì bạn đốt lâu hơn khoảng 5 - 10 phút nữa nhé!

    Sau khi cá chín, gạt bỏ những phần rơm cháy, lấy cá ra, dùng dao gạt bỏ bớt những phần cháy đen bên ngoài cá.

  • Làm mỡ hành

    Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi cho phần hành lá băm nhuyễn vào rồi tắt bếp ngay, sau đó trút phần mỡ hành ra chén.

    Lưu ý:

    • Cho vào một tí muối để giúp mỡ hành đậm đà ngon hơn.
    • Không để lửa khi phi mỡ hành vì sẽ khiến mỡ hành cháy, ỉu, không ngon và không có màu xanh đẹp mắt.

    Sau khi làm xong, dùng muỗng múc phần mỡ hành và phần đậu phộng rang rưới đều lên khắp mình cá.

  • Làm nước chấm cá lóc nướng trui

    Làm nước chấm mắm nêm

    • Cho vào chén phần sả băm, 50g tỏi băm, 50g ớt băm, thơm băm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 5 muỗng canh mắm nêm.
    • Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

    Làm nước chấm mắm me

    • Cho phần me vắt ra chén, sau đó cho vào khoảng 4 muỗng canh nước sôi, dùng muỗng dầm me ra để lấy nước cốt. Sau khi dầm me, dùng đồ lược bỏ đi phần xác, chỉ lấy phần nước cốt me.
    • Cho vào chén phần nước cốt me, 4 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 50g ớt băm, dùng đũa khuấy đều là hoàn thành chén nước chấm mắm me thơm ngon rồi đấy.

    Lưu ý:

    • Bạn có thể thay đường cát trắng bằng đường vàng hoặc đường thốt nốt để giúp chén nước mắm me ngọt thanh hơn.
    • Muốn nước mắm có độ đặc sệt hơn thì có thể cho phần nước mắm vào chảo nấu sôi trên bếp, cho vào một chút bột bắp, khuấy đều cho đến khi đạt độ sệt như mong muốn.
  • Thành phẩm

    Món cá lóc nướng trui thơm lừng mùi rơm, thịt cá mềm ngọt, béo béo vị đậu phộng và mỡ hành vô cùng hấp dẫn. Khi ăn dùng bánh tráng cuốn cá với bún, các loại rau sống ăn kèm, sau đó chấm cùng nước mắm nêm hoặc nước mắm me đậm đà thì ngon tuyệt cú mèo đấy nhé!

Lưu ý:

  • Nếu không có rơm, bạn cũng có thể nướng cá bằng bếp than, tuy nhiên hương vị sẽ không thể thơm ngon bằng.
  • Nếu sợ ăn phần ruột cá bị đắng bạn cũng có thể mổ bụng để lấy phần ruột cá ra, rửa lại cho sạch sẽ rồi mới dùng cây xiên qua từ đầu đến đuôi cá, sau đó đem nướng.

Xem thêm

  • Cách làm món cá cam nướng giấy bạc đậm đà hấp dẫn, thơm ngon bất bại
  • Cách làm gà đắp đất sét nướng giấy bạc thơm lừng, độc đáo, cực ngon miệng
  • Cách làm cà tím cuộn chay nướng thơm nức mũi siêu đơn giản

Trên đây là cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đậm đà cực ngon không thua gì ngoài hàng. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!


daotaobeptruong.vn

https://daotaobeptruong.vn/ca-loc-nuong-trui

Cô Ba Bình Dương

https://www.youtube.com/watch?v=4KIg5Pjq_1E

Trí Phạm

https://www.youtube.com/watch?v=Ttz4-Zx1GBM&t=384s


Biên tập bởi Dương Trúc Phương • Cập nhật 02/02/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Pate gan, pate gan heo
    Dễ • Làm trong 1h 2 cách làm pate gan ngon tại nhà, vừa nhanh vừa dễ dàng ngon như ngoài hàng
  • Pizza xúc xích viền phô mai
    Trung bình • Làm trong 1h30’ Cách làm pizza xúc xích viền phô mai thơm ngon, béo ngậy ngay tại nhà
  • Món ăn hấp dẫn cho chị em ngày 8/3
    Tổng hợp 28 cách làm các món ăn 8/3 hấp dẫn cho ngày Quốc tế Phụ nữ
  • Tương chấm thịt nướng BBQ Hàn Quốc
    Dễ • Làm trong 15’ Cách làm tương chấm thịt nướng trọn vị BBQ Hàn Quốc ngay tại nhà
  • Từ khóa: cách làm cá lóc nướng trui, cách làm cá lóc nướng, cá lóc nướng trui, cá lóc nướng, vào bếp

Thảo luận về Cách làm cá lóc nướng trui thơm lừng, hấp dẫn, đơn giản cực ngon miệng

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món nướng