2 cách làm hủ tiếu mì khô siêu ngon hấp dẫn đậm đà dễ làm tại nhà

Để bữa sáng thêm phần ngon miệng, BestSales.vn xin mách bạn một món trộn cực kì thơm ngon, bắt mắt mang tên hủ tiếu mì khô. Cùng bắt tay vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Mục lục

Mục lục
Hủ tiếu mì khô

2 cách làm hủ tiếu mì khô siêu ngon hấp dẫn đậm đà dễ làm tại nhà

1232 lượt xem

Để bữa sáng thêm phần ngon miệng, BestSales.vn xin mách bạn một món trộn cực kì thơm ngon, bắt mắt mang tên hủ tiếu mì khô. Cùng bắt tay vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Xem nhanh
  • Hủ tiếu mì khô
  • Hủ tiếu mì khô (công thức chia sẻ từ người dùng)
Các công thức Các công thức khác
  • Hủ tiếu mì khô
  • Hủ tiếu mì khô (công thức chia sẻ từ người dùng)

1. Hủ tiếu mì khô

Hủ tiếu mì khô
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu mì khô Cho 4 người

Hủ tiếu dai 150 gr Mì khô 150 gr Tôm sú 300 gr Mực ống 300 gr Tỏi băm 2 muỗng canh Rau cần tây 1 ít Ớt hiểm 1 ít Hành phi 2 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng canh Dầu mè 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Nước tương 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/hạt nêm/tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn hủ tiếu mì khô

Cách chế biến Hủ tiếu mì khô

  • Sơ chế hải sản

    Để loại sạch bụi bẩn và mùi tanh, tôm sau khi mua về các bạn bóc vỏ, bỏ đầu và lấy sạch chỉ lưng.

    Mang tôm đi bóp với muối khoảng 5 phút sau đó rửa sạch, để ráo.

    Mực ống mua về, dùng tay kéo phần đầu ra khỏi thân, rút bỏ xương sống và loại bỏ nội tạng bên trong.

    Đầu mực bỏ ruột, cắt bỏ mắt và nặn bỏ răng mực. Mang mực đi bóp với muối sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

    Tiếp theo, dùng dao khứa các đường nhỏ hình vẩy rồng lên miếng mực để giúp chúng dễ thấm gia vị và đẹp mắt hơn.

  • Nấu sốt

    Cho vào tô 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc.

    Tiếp theo dùng muỗng khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, sau đó cho tiếp 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Khi tỏi đã dậy mùi, các bạn trút hỗn hợp nước sốt vừa pha vào sau đó mở lửa vừa và đun cho đến khi hỗn hợp sốt sôi.

    Kế đến, các bạn tắt bếp rồi thêm tiếp 2 muỗng canh hành phi vào, khuấy thật đều rồi trút nước sốt ra tô, để nguội.

  • Luộc tôm, mực

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó trút toàn bộ phần tôm, mực vào nồi tiếp tục đun ở mức lửa cao nhất khoảng 2 phút thì tắt bếp ngay.

    Dùng rây vớt tôm và mực ra ngoài sau đó mang xả sơ lại với nước lạnh, để ráo.

    Mách nhỏ: Để tôm và mực được giòn, ngọt, không bị dai các bạn chỉ nên luộc tôm, mực khoảng 2 phút tính từ lúc thả vào nồi sau đó phải mang ra và xả lại ngay với nước lạnh.

  • Trụng mì và hủ tiếu

    Bắc 1 nồi nước khác lên bếp và đun cho thật sôi. Kế đến lần lược cho mì và hủ tiếu trụng khoảng 1 - 2 phút sau đó vớt ra tô. Kế đến cho vào tô khoảng 1 muỗng canh dầu mè và trộn thật đều.

    Cách trụng mì, hủ tiếu dai ngon, không bị bở

    • Khi đun nước sôi bạn có thể thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi mới cho mì hủ tiếu vào trụng, đảo đều, trụng khoảng 2 phút thì vớt hết ra.
    • Cho vào tô và có thể trộn thêm 1 ít dầu ăn để đảm bảo chúng không dính vào nhau.
  • Thành phẩm

    Cho mì và hủ tiếu vào tô, xếp tôm và mực lên trên sau đó cho thêm 1 ít rau cần cắt nhỏ và ớt hiểm cắt lát. Cuối cùng rưới nước sốt lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Khi ăn hãy trộn thật đều các nguyên liệu lại với nhau. Gắp một đũa cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai của mì và hủ tiếu, vị giòn ngọt của tôm, mực quyện cùng với nước sốt đậm đà, thơm nức mùi tỏi và hành phi cực đưa vị. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài thực hiện ngay nhé!

2. Hủ tiếu mì khô (công thức chia sẻ từ người dùng)

Hủ tiếu mì khô (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu mì khô (công thức chia sẻ từ người dùng) Cho 2 người

Mì gói 1 gói Xương ống 700 gr (hoặc xương đuôi heo) Tim/ gan heo 200 gr Thịt heo xay 100 gr Tôm khô 50 gr Tôm sú 40 gr (đã lột vỏ) Trứng cút 5 trái Cà rốt/ củ cải trắng 200 gr Hành tây 1 củ Hành tỏi 2 muỗng canh (băm nhuyễn) Giá/ hẹ 100 gr Hành lá 1 nhánh (cắt nhuyễn) Tóp mỡ 1 muỗng canh Hành phi 1 muỗng canh Nước lọc 3 muỗng canh Tương đen 2 muỗng canh (ăn phở) Xì dầu 2 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Tương ớt 1 muỗng canh Dầu mè 1 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua xương heo sạch, ngon

  • Để mua được xương ống ngon, bạn nên chọn phần xương có màu hồng tươi, không bị tái, không có mùi lạ và không bị lạnh.
  • Ngoài ra, bạn chỉ nên mua những phần xương có độ to vừa phải, cỡ 2 - 3 lóng tay.
  • Không nên chọn mua xương quá to vì đây có thể là xương từ lợn nái, còn nếu xương quá nhỏ thì có thể đây là xương của lợn con bị mổ sớm do bệnh.

Nguyên liệu món ăn hủ tiếu mì khô

Cách chế biến Hủ tiếu mì khô (công thức chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu và ninh xương

    Xương heo sau khi mua về bạn rửa sơ với nước để làm sạch bụi bẩn và máu còn bám trên thịt.
    Sau đó, bạn cho xương vào thau ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút để khử mùi tanh và loại bỏ tạp chất.

    Vớt xương ra, rửa sạch lại với nước rồi cho xương vào nồi nước nóng chần sơ để khử mùi hôi, Cuối cùng, bạn đổ xương vừa trụng ra thau, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

    Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và cho 1,2 lít nước vào cùng với 1 củ hành tây đã bóc vỏ, 50gr tôm khô rửa sạch. Đun ở lửa lớn tới khi nước sôi lăn tăn thì cho xương vào nồi, tiếp tục nấu đến khi nước sôi thì dùng muôi vớt bỏ bọt.

    Sau đó, bạn hạ xuống lửa nhỏ và hầm xương trong khoảng 1 tiếng đến khi xương chín mềm, ra nước dùng ngọt trong.

    Mách nhỏ: Trụng xương heo qua nước sôi rồi xả lại với nước lạnh trước khi hầm không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi cùng tạp chất, mà còn giúp nước dùng sau khi nấu được trong hơn.
  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Trong lúc đó, bạn dùng dao bào gọt bỏ vỏ 200gr cà rốt cùng với củ cải trắng rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiếp đó, bạn cắt củ cải trắng và cà rốt thành từng khoanh dày khoảng 1/2 lóng tay. Bạn cũng có thể tỉa hoa cà rốt để món ăn được đẹp mắt hơn.

  • Nấu nước lèo

    Sau khi xương hầm được khoảng 1 tiếng, bạn cho củ cải trắng cùng cà rốt vào, tiếp tục đun ở lửa nhỏ thêm 20 phút.

    Đến khi các loại củ đã chín mềm thì bạn nêm nếm vào nồi nước dùng 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 15gr đường phèn, khuấy đều rồi nấu tiếp ở lửa lớn khoảng 5 phút để các gia vị tan đều. Sau cùng, bạn nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Bạn không nên nêm muối ngay từ đầu vì độ mặn trong muối sẽ khiến xương bị khô cứng lại, không còn ngon.
    • Bạn không nên cho củ cải trắng cùng cà rốt vào quá sớm vì không chỉ làm củ bị mất màu do đun quá lâu, còn làm ảnh hưởng đến hương vị của nước dùng nữa đấy!
  • Sơ chế nguyên liệu làm topping khô

    Bạn cho tôm vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 - 10 phút, đến khi tôm chín chuyển sang màu đỏ hồng thì vớt ra, để ráo.

    Tiếp tục cho trứng cút vào luộc khoảng 10 phút, đến khi trứng chín thì bạn vớt ra cho trứng vào tô nước lạnh để trứng nguội bớt. Sau đó, tiến hành lột vỏ trứng.

    Tim và gan sau khi mua về bạn rửa sơ với nước, sau đó cho vào nước muối cùng giấm pha loãng ngâm khoảng 10 phút để khử mùi hôi.

    Sau 10 phút, bạn đem tim gan rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi nước đang sôi chần sơ khoảng 5 phút. Đổ ra và rửa sơ lại với nước cho sạch.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho 1 ít muối, 1 củ hành tây vào đun tới khi nước sôi lăn tăn thì cho tim cùng gan vào.

    Luộc tim khoảng 15 phút ở lửa lớn, đến khi tim chín thì vớt cho vào tô nước lạnh. Sau đó tiếp tục luộc gan thêm 10 - 15 phút. Khi gan đã chín thì bạn cũng vớt ra, cho vào tô nước lạnh.

    Để tim và gan nguội bớt thì bạn cho ra rổ, để ráo bớt nước rồi tiến hành cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.

  • Ướp thịt xay

    Tiếp đến, bạn ướp 100gr thịt xay với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê dầu mè trong khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun tới khi dầu nóng thì cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi đến khi vàng thơm. Cho thịt xay đã ướp vào xào khoảng 10 - 15 phút, đến khi thịt chín, săn lại thì tắt bếp.

  • Làm nước sốt để trộn

    Bạn cho vào tô lần lượt 2 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hàu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng cafe tiêu xay. Dùng muỗng khuấy đều tất cả các gia vị.

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun tới khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tỏi băm nhuyễn vào phi tới khi hành tỏi vàng đều, dậy mùi thơm.

    Lúc này, bạn đổ hỗn hợp sốt vừa trộn ở trên vào, vừa nấu vừa khuấy đều ở lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút, đến khi nước sốt sôi thì tắt bếp, để nguội.

  • Trụng mì và hủ tiếu

    Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, đun ở lửa lớn đến khi nước sôi mạnh thì cho 1 vắt mì gói vào trụng khoảng 2 - 3 phút, đến khi mì chín mềm thì vớt ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh để mì không bị dính.

    Tương tự với mì, bạn cũng trụng giá và hẹ qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

    Cho mì vào tô khi còn nóng, cho 1 muỗng cà phê dầu hành phi rồi dùng đũa xới tơi cọng mì để mì không bị dính.

    Tiếp đến, cho 2 muỗng canh nước sốt ở bước 6 vào trộn đều. Nếu ăn cay, bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê sa tế nhé!

  • Hoàn thành hủ tiếu mì khô

    Bạn xếp lên trên tô mì vừa trộn lần lượt tôm, trứng cút, tim, gan đã cắt mỏng, 1 ít thịt xay cùng hành phi, tóp mỡ lên trên.

    Cuối cùng, cho hành lá, hẹ đã cắt nhuyễn vào 1 cái chén, sau đó múc xương, cà rốt, củ cải và chan nước dùng lên.

  • Thành phẩm

    Mì trộn khô với nước sốt mặn ngọt hài hòa, ăn cùng với thịt heo xào đậm đà, tim gan cùng trứng cút béo ngậy, tôm tươi dai ngọt vô cùng hấp dẫn.

    Ăn kèm với mì trộn còn có nước dùng xương ngọt thanh, cùng mùi thơm của hành hẹ giúp bạn bớt ngấy.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Xem chi tiết: Cách chọn mua tôm ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi ngon sẽ có phần đầu và thân vẫn dính liền với nhau, sờ vào hoặc kéo nhẹ cảm thấy chúng còn bám rất chắc. Nếu hai bộ phận này tách rời nhau ra, chứng tỏ mực đã không còn tươi nữa.
  • Các xúc tua tròn vẫn dính chặt với phần râu là mực tươi. Ngược lại, nếu chúng bị rơi rớt ra thì mực đó đã bị ươn, để lâu và không còn ngon nữa.
  • Mắt mực tươi thường rất sáng, trong veo, bạn có thể nhìn thấy bên trong con ngươi. Không nên chọn những con mực mắt mờ, đục.
  • Ưu tiên chọn mực có màu nâu đỏ đặc trưng không nhợt nhạt, không trầy xước, phần màu trắng đục như sữa, toàn thân sáng bóng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua mực tươi ngon

Nơi mua mì, hủ tiếu khô

  • Bạn có thể chọn mua mì khô hay hủ tiếu khô tại các chợ, tạp hóa, siêu thị hoặc tại các cửa hàng của Bách hóa XANH, để tiện hơn bạn có thể đặt hàng online tại trang bachhoaxanh.com nhé!
  • Khi mua bạn nên đọc kĩ thông tin về nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng in trên bao bì của sản phẩm. Đồng thời sợi mì, hủ tiếu bên trong phải có màu sắc tự nhiên, không bị ẩm, mốc.

Cách rút chỉ tôm nhanh, sạch không tanh

  • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

Cách khử mùi tanh của mực hiệu quả

  • Cách 1: Kết hợp 1 củ gừng đập dập, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh rượu trắng, chà xát mực với hỗn hợp rồi rửa lại với nước.
  • Cách 2: Sau khi đã sơ chế sạch mực, bạn ướp mực với 2 muỗng cà phê dầu mè và chút rượu trong 5 phút, sau đó rửa sơ lại rồi đem mực đi chế biến.
Xem chi tiết: Cách khử mùi tanh của mực

Xem thêm

  • 2 cách làm mì trộn chua cay Thái Lan thơm ngon bùng vị đơn giản tại nhà
  • 4 cách làm mì trộn bò cay siêu hấp dẫn, đơn giản cực ngon miệng
  • Cách làm hủ tiếu gà trộn sốt đặc biệt đậm vị dễ làm tại nhà

Vậy là BestSales.vn đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm hủ tiếu mì khô vô cùng đơn giản, nhanh chóng mà lại thơm ngon hấp dẫn vô cùng rồi đấy! Hãy thử vào bếp và thực hiện ngay đi nào. BestSales.vn chúc bạn thành công nhé!


https://www.youtube.com/watch?v=afFbfdXw84Q

Truc Nguyen
https://www.facebook.com/priscilla.nguyen2

Biên tập bởi Phạm Minh Phú • Cập nhật 12/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Giò bì cuộn
    Dễ • Làm trong 30’ Cách làm giò bì cuộn thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết
  • Bánh tráng trộn mỡ hành
    Dễ • Làm trong 10’ 4 cách làm bánh tráng trộn mỡ hành ăn vặt siêu ngon dễ làm tại nhà
  • Sò huyết sốt Thái
    Dễ • Làm trong 30’ Cách làm sò huyết sốt Thái chua cay đậm đà, thơm ngon khó cưỡng ăn là ghiền
  • Gân bò trộn cóc non sốt muối tắc
    Dễ • Làm trong 30’ Cách làm gân bò trộn cóc non sốt muối tắc thơm ngon, đậm vị ăn là mê
  • Từ khóa: cách làm hủ tiếu mì khô, hủ tiếu mì khô, cách làm hủ tiếu khô, hủ tiếu khô, hủ tiếu

Thảo luận về 2 cách làm hủ tiếu mì khô siêu ngon hấp dẫn đậm đà dễ làm tại nhà

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món cuốn - trộn