2 Cách làm mứt mận Hà Nội tươi vừa dẻo vừa ngon và cách bảo quản

Với hương vị độc đáo, chua ngọt hấp dẫn, mứt mận Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món mứt này siêu đơn giản và nhanh chóng, cùng BestSales.vn vào bếp trổ tài ngay nhé!

Mục lục

Mục lục
Mứt mận Hà Nội

2 Cách làm mứt mận Hà Nội tươi vừa dẻo vừa ngon và cách bảo quản

41028 lượt xem

Với hương vị độc đáo, chua ngọt hấp dẫn, mứt mận Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món mứt này siêu đơn giản và nhanh chóng, cùng BestSales.vn vào bếp trổ tài ngay nhé!

Xem nhanh
  • Mứt mận Hà Nội
  • Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Các công thức Các công thức khác
  • Mứt mận Hà Nội
  • Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)

1. Mứt mận Hà Nội

Mứt mận Hà Nội
  • Chuẩn bị

    4 giờ 30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Mứt mận Hà Nội Cho 400gr mứt thành phẩm

Mận Hà Nội 1 kg Đường vàng 500 gr Gừng 100 gr (thái sợi) Muối 1 ít (để rửa mận) Nước vôi 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mứt mận hà nội

Cách chế biến Mứt mận Hà Nội

  • Sơ chế mận Hà Nội

    Đầu tiên, ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng tay chà sạch từng quả mận dưới nước rồi để ráo nước.

    Kế đến, dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận và ngâm trong nước vôi 4 tiếng.

    Sau 4 tiếng, bạn rửa mận thật sạch với nước nhiều lần.

  • Trụng sơ, ướp mận Hà Nội

    Nấu sôi một nồi nước, kế tiếp cho mận vào trụng sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngâm với nước đá 10 phút.

    Sau 10 phút, vớt mận ra rổ hoặc kê lên cao cho khô ráo hoàn toàn.

    Tiếp theo, cho vào tô phần mận đã để ráo, 500gr đường vàng, trộn đều và ướp 8 tiếng cho mận thấm đường.

  • Sên mận làm mứt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào phần nước ngâm mận rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sệt lại.

    Kế tiếp, cho mận vào rim trên lửa nhỏ 10 phút và vớt mận ra để riêng.

    Sau đó, cho vào 100gr gừng thái sợi và tiếp tục rim trên lửa nhỏ 5 phút.

    Cuối cùng, chỉ cần rưới hỗn hợp nước gừng đường này lên từng quả mận, phơi nắng 4 tiếng là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn khô hơn, bạn có thể xếp mận lên khay nướng rồi cho vào lò nướng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc phơi nắng 2 ngày để thưởng thức tùy theo ý thích.
  • Thành phẩm

    Mứt mận Bắc ăn vào dẻo mềm, thơm nhẹ mùi gừng, chua chua ngọt ngọt vị đặc trưng từ thịt quả, vừa nhâm nhi vừa uống trà ngon hết chỗ chê!

2. Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng) Cho 400gr mứt thành phẩm

Mận Hà Nội 1 kg Gừng 1 củ Vôi 1 muỗng cà phê Đường 500 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn mứt mận hà nội

Cách chế biến Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế mận Hà Nội

    Vôi bạn đem pha với 1 lít nước, sau đó đợi hỗn hợp lắng gạn xuống dưới rồi chắt lấy phần nước trong. Mận rửa sạch, khía dọc quả, khía càng dày sẽ càng giảm thời gian ngâm nước vôi và đường, cẩn thận tránh các đường khía cắt nhau.

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi tiến hành đập dập.

  • Ngâm và ướp mận Hà Nội

    Ngâm mận vào nước vôi cùng với gừng đã đập dập trong tầm 8 - 10 tiếng để mận cứng, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần cho hết mùi vôi. Để ráo rồi cho 500gr đường vào ngâm trong khoảng 8 - 10 tiếng để đường tan và mận ngấm đường.

    Mẹo nhỏ: Bạn đo mận và đường theo tỉ lệ 2:1 hoặc có thể tăng giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị.
  • Sên mận làm mứt

    Cho mận cùng với nước mận tiết ra lên chảo và đun với lửa vừa, không được khuấy (đun trong 10 - 15 phút đến khi nước mận sệt lại và mận hơi mềm). Tắt bếp, để mận trong chảo ngâm tầm 1 - 3 tiếng cho ngấm đường (muốn ăn chua 1 chút thì bạn có thể bỏ qua bước này, còn ăn ngọt thì tăng thời gian ngâm lên).

  • Hoàn thành

    Xếp mận đã sên lên vỉ hoặc rổ thưa, sau đó mang ra phơi nắng (với nhiệt độ 38 - 40 độ C ) mận sẽ khô ráo bên ngoài và bên trong mềm dẻo.

    Mách nhỏ:

    • Để mận nhanh khô nước thì bạn vớt mận ra và để ráo. Lúc này mận còn rất nhiều nước, mềm và dễ nát, bạn có thể khéo léo ép nhẹ cho nước mận chảy ra hoặc để thẳng lên vỉ có lỗ thưa cho nước chảy xuống.
    • Nếu trời không nắng có thể cho vào lò nướng bật 100 độ C trong 2 - 3 giờ (mở hé cửa lò) đến khi thấy được thì dừng.
    • Cho gừng vào chảo rồi cho mận vào sên với lửa nhỏ, rắc thêm muối và ớt. Cách này dành cho ai cẩn thận vì sau khi phơi nắng cảm thấy chưa an tâm. Lúc này mận khá khô và khó xào nên chủ yếu để gừng và muối, ớt bám vào là chính.
  • Thành phẩm

    Món mứt mận Hà Nội với màu đỏ nâu bắt mắt, hương vị chua ngọt, mềm dẻo chắc chắn sẽ là món ăn vặt thơm ngon khiến bạn thích mê. Với hương vị đậm đà, lạ miệng thì món mứt này cũng rất thích hợp trong những dịp lễ Tết để chiêu đãi gia đình, bạn bè.

Cách chọn mua mận Hà Nội ngon

  • Chọn những quả mận có hình dáng to, tròn đều, có lớp vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía.
  • Bạn nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.
  • Ngoài ra, nên chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đây là mận mới hái.
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
  • Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
  • Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.
Xem chi tiết: Cách chọn mua mận Hà Nội (mận bắc) ngon

Cách bảo quản mứt mận Hà Nội

  • Mứt mận sau khi làm xong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, bạn cũng có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng của mứt lên đến 5 - 6 tuần.
  • Một cách bảo quản khác là sên lại bằng cách phủ một lớp nước đường sền sệt bên ngoài sau đó cho vào hũ hoặc túi nilon và bảo quản ở nơi khô ráo, dùng cách này sẽ giúp mứt thơm ngon được lâu hơn và có thể bảo quản trong vòng 4 tuần.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy khô hoặc phơi nắng và bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp cẩn thận hoặc cho vào túi nilon buộc chặt để dùng được lâu hơn. Với cách này mứt có thể bảo quản trong vòng 4 tuần.

Xem thêm:

  • Cách làm mứt sơ ri chua ngọt ngon khó cưỡng, đơn giản, dễ làm
  • Cách làm mứt táo ta dẻo ngon cho chồng con đón Tết
  • Cách làm mứt sung ngọt bùi, dẻo thơm đơn giản đón Tết

Trên đây, BestSales.vn đã hướng dẫn bạn 2 cách làm mứt mận Hà Nội vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Hy vọng rằng bạn có thể trổ tài vào bếp với món ăn hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!


https://www.youtube.com/watch?v=mn1C0eY_A9E

Thanhhien Dang
https://www.facebook.com/thanhhien.dang.9461


Biên tập bởi Lâm Tường Vy • Cập nhật 06/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Dưa cải muối
    Trung bình • Làm trong 30’ Cách muối dưa cải (dưa chua) vàng giòn, để lâu không nổi váng
  • Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp
    Thực phẩm đóng hộp là gì? Cách chọn mua và bảo quản đồ hộp ngày Tết
  • Cách chọn trái cây ngon
    Cách lựa chọn trái cây ngon, an toàn, đẹp mắt và tươi lâu cho ngày Tết
  • 3 cách làm mít sấy
    Dễ • Làm trong 1h30’ 3 cách làm mít sấy bằng lò nướng, chảo, nồi chiên không dầu ngon, giòn rụm
  • Từ khóa: cách làm mứt mận hà nội, cách làm mứt mận, cách làm mứt mận tươi, mứt mận hà hội, mứt mận

Thảo luận về 2 Cách làm mứt mận Hà Nội tươi vừa dẻo vừa ngon và cách bảo quản

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Ăn vặt