Cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn

Thịt nướng lá móc mật là một món ăn đặc sản của ẩm thực vùng núi. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của BestSales.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng lò nướng cực thơm ngon, đơn giản. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món nướng này nhé!

Mục lục

Mục lục
Thịt xiên lá móc mật

Cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn

150 lượt xem
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Thịt nướng lá móc mật là một món ăn đặc sản của ẩm thực vùng núi. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của BestSales.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng lò nướng cực thơm ngon, đơn giản. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món nướng này nhé!

Xem nhanh
  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến thịt xiên lá móc mật
  • Thưởng thức thịt xiên lá móc mật

Nguyên liệu làm Thịt xiên lá móc mật Cho 5 người

Thịt ba chỉ 1 kg Lá mắc mật 6 nhánh Gừng 1 nhánh Hành tây 1 củ Hành tím 2 củ Sả 3 nhánh Mật ong 2 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Ngũ vị hương 5 gr (1/2 gói) Tương cà chua 2 muỗng canh Ớt bột 1 muỗng canh

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Thịt ba chỉ tươi ngon thường có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
  • Ngoài ra, để lựa được miếng thịt ngon, không ngán thì bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
  • Thịt ba chỉ ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.
  • Không nên lựa những miếng thịt ba chỉ có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó bạn nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng vì đó là thịt tươi để đảm bảo chất lượng món ăn.
Xem chi tiết: Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Lá mắc mật là gì? Mua ở đâu?

  • Lá mắc mật được hái từ cây mắc mật, lá cây có màu xanh sẫm, bề mặt nhẵn, căng bóng và có lớp lông mỏng ở phía sau. Lá mắc mật được sử dụng để quay hoặc nướng chung với các món ăn để giúp dậy mùi thơm và tăng thêm phần hấp dẫn.
  • Hiện nay, bạn có thể tìm mua lá mắc mật tại các cửa hàng chuyên bán gia vị thức ăn hoặc những nơi bán cây cảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử uy tín nhé!
  • Giá hiện tại của lá mắc mật trên thị trường dao động từ 50.000 - 250.000 đồng (giá cập nhật tháng 12/2021).

Nguyên liệu món ăn thịt xiên lá móc mật

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, máy xay sinh tố, dao, thớt, tô,...

Cách chế biến Thịt xiên lá móc mật

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba chỉ mua về bạn rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó cắt miếng vừa ăn.

    Lá mắc mật mua về nhặt lấy lá, đem phần lá đi rửa với nước muối pha loãng, để ráo.

    Tỏi, hành tây, hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Với sả, bạn rửa sạch, bỏ lá, đập dập rồi cắt khúc, còn gừng thì cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát nhé!

  • Ướp thịt

    Kế đến, bạn cho phần lá mắc mật, tỏi, hành, sả vào máy xay sinh tố, thêm vào đó hỗng hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh ớt bột. Sau đó xay trong khoảng 45 - 90 giây để tạo thành hỗn hợp sốt sệt sệt để ướp thịt.

    Cho thịt vào một cái tô to rồi thêm phần sốt vào trộn đều, bọc màng thực phẩm lại để thịt trong tủ lạnh ướp từ 3 - 4 tiếng.

  • Nướng thịt

    Sau khi thịt đã được ướp đủ thời gian thì bạn lấy ra chuẩn bị xiên, khi xiên thì bạn xiên xen kẽ thịt với lá mắc mật, cứ 1 miếng thịt thì xiên 2 chiếc lá.

    Làm nóng lò trước ở 180 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó bạn cho phần thịt đã xiên vào lò nướng 180 độ trong khoảng 30 phút rồi lấy ra trở mặt thịt, phết chút mật ong lên rồi tiếp tục nướng 180 độ trong 10 phút nữa là hoàn thành. Nướng như vậy thì thịt sẽ mềm, chín đều mà không bị khô hay cháy quá.

  • Thành phẩm

    Món ăn có một mùi thơm cực kì hấp dẫn nhờ sự kết hợp giữa thịt nướng và hỗn hợp sốt ướp. Phần thịt ba chỉ thấm đều sốt rất đậm đà, từng thớ thịt mềm mịn, mọng nước thơm mùi lá mắc mật siêu bắt vị.

    Thịt nướng lá mắc mật ăn với bánh mì hoặc bún đều ngon, ngoài ra khi thưởng thức, bạn có thể dùng kèm với một ít rau xanh để món ăn đỡ ngấy nhé!

Xem thêm:

  • 2 Cách làm sườn nướng ngũ vị bằng lò nướng ngon đậm đà đơn giản tại nhà
  • 2 cách làm sườn cốt lết nướng bằng nồi chiên không dầu ngon hấp dẫn
  • Cách làm sườn cốt lết nướng mật ong thơm lừng, thịt mềm, ngon khó cưỡng

Vừa rồi là hướng dẫn cách làm thịt xiên lá móc mật bằng lò nướng vô cùng đơn giản nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn từ Điện máy XANH. Hãy ghi lại công thức và vào bếp thực hiện nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.


Cam Cà Rốt

https://www.facebook.com/huyen.dao.792


Biên tập bởi Nguyen Quoc Vu • Đăng 03/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Bún chả Hà Nội
    Trung bình • Làm trong 45’ Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà chuẩn vị, cực đơn giản ngon như ngoài hàng
    2 đánh giá
  • 3 cách làm mít sấy
    Dễ • Làm trong 1h30’ 3 cách làm mít sấy bằng lò nướng, chảo, nồi chiên không dầu ngon, giòn rụm
  • Pate gan, pate gan heo
    Dễ • Làm trong 1h 2 cách làm pate gan ngon tại nhà, vừa nhanh vừa dễ dàng ngon như ngoài hàng
  • Thịt cuộn rau củ bằng lò nướng
    Dễ • Làm trong 30’ Cách làm thịt cuộn rau củ nướng bằng lò nướng thơm ngon, dinh dưỡng
  • Từ khóa: thịt xiên lá móc mật bằng lò nướng, cách làm thịt xiên lá móc mật, cách làm món thịt xiên lá móc mật, thịt xiên lá móc mật, nướng thịt xiên bằng lò nướng

Thảo luận về Cách làm thịt xiên lá móc mật (mắc mật) bằng lò nướng thơm ngon, hấp dẫn

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món nướng