Cách nấu lẩu cá tầm chua cay thanh mát, giải nhiệt cho bữa ăn tại nhà

Lẩu cá tầm chua cay là một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon bổ dưỡng, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng BestSales.vn vào bếp thực hiện món ăn chua chua cay cay này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Mục lục

Mục lục
Lẩu cá tầm chua cay

Cách nấu lẩu cá tầm chua cay thanh mát, giải nhiệt cho bữa ăn tại nhà

60314 lượt xem
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Lẩu cá tầm chua cay là một món lẩu hấp dẫn, thơm ngon bổ dưỡng, cách thực hiện lại đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng BestSales.vn vào bếp thực hiện món ăn chua chua cay cay này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Xem nhanh
  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến lẩu cá tầm chua cay
  • Thưởng thức lẩu cá tầm chua cay

Nguyên liệu làm Lẩu cá tầm chua cay Cho 4 người

Cá tầm 1 con (khoàng 1 kg) Thơm 1 quả (dứa) Cà chua 4 quả Nấm kim châm 1 ít Rau ăn kèm 1 ít (Rau muống/ rau nhút/ tùy ý thích) Hành lá 2 nhánh Rau ngổ 1 ít Riềng 1/2 nhánh Sả 2 nhánh Ớt sừng 1 quả Hành tím 1 củ Tỏi 2 tép Bún tươi 1 ít Gia vị lẩu Thái 1 gói (5gr) Tương cà 2 muỗng canh Nước tắc 5 muỗng canh Giấm gạo 1 ít Nước mắm 1/2 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá tầm tươi ngon

  • Chọn mua những con cá có mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân.
  • Thân cá bóng bẩy, màu sắc tươi sáng, mang cá còn hồng, bỏ vào nước thì cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt.
  • Không chọn mua những con cá khi đụng tay vào thịt cá thấy nhớt, có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt vì đây là những con cá đã chết lâu, có thể bị ươn.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cá tươi ngon chất lượng

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
Xem chi tiết: Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chú kỹ phần màu sắc và mùi hương của cà chua. Nên chọn những quả có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng và không bị trầy xước, khi cầm lên cảm thấy chắc tay.
  • Cà chua ngon có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống xanh tươi và dính chặt vào đầu quả. Dùng tay kéo thử cuống, nếu dính chắc, không dễ bị rơi ra chứng tỏ đó là cà chua tươi, ăn sẽ rất ngon.
  • Không nên chọn những quả cà chua có màu sắc quá đỏ, lớp da nhăn nhúm, phần cuống héo và rời rạc, khi ngửi không có mùi hương vì đó là những quả cà chua chín quá độ và bị dập úng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm kim châm bạn nên chú ý đến nhà sản xuất và ngày sản xuất được ghi trên bao bì.
  • Nấm kim châm ngon là nấm còn tươi, mũ nấm chắc, màu trắng và bóng.
  • Thân nấm không nhầy nhụa hoặc hơi nâu, không bị dập nát; phần gốc nấm không bị tách hoặc bở ra.
Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

Nguyên liệu món ăn lẩu cá tầm chua cay

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, vá, dao, tô, ...

Cách chế biến Lẩu cá tầm chua cay

  • Sơ chế cá tầm

    Cá tầm sau khi mua về bỏ ruột và phần mang cá.

    Dùng muối và giấm chà xát khắp mình cá khoảng 2 phút để cá ra sạch nhớt rồi rửa lại với nước lạnh cho sạch và để cá ráo nước.

    Sau đó, bạn cắt cá thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

    Cách sơ chế cá tầm sạch, không tanh

    • Để sơ chế cá tầm sạch không tanh, bạn nên loại bỏ sạch vây mang, vẩy và nội tạng trong bụng cá, các đường gân máu và rửa lại với vài lần nước.
    • Sử dụng muối, gừng hoặc rượu trắng chà xát lên cá khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá với muối, rượu trắng khoảng 10 phút. Hoặc dùng nước sôi cỡ 60 độ xối nhẹ lên cá và dùng dao cạo sạch nhớt.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Rau ngổ, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Hành tím, tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt cắt đôi, 1 nửa cắt lát, 1 nửa để nguyên. Riềng rửa sạch, cạo vỏ băm nhỏ. Sả rửa sạch, cắt nhỏ.

    Thơm cắt dọc thành nhiều lát nhỏ, cắt bỏ cùi, sau đó băm nhỏ.

    Cho cà chua, thơm, 1 nửa quả ớt, riềng, sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

    Cách gọt thơm (dứa) nhanh chóng và đơn giản

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Xem thêm: 5 cách để gọt thơm (dứa) đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian

  • Nấu lẩu

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi nóng rồi phi thơm hành tím, tỏi, sả, riềng.

    Tiếp đó bạn thêm cà chua, thơm, 2 lít nước vào nồi đun sôi. Nước sôi, cho cá tầm vào và đun cho nước sôi trở lại.

    Nêm vào nồi nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước tắc, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối.

    Nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm rau ngổ, hành lá, ớt cắt lát vào nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món lẩu cá tầm chua cay này có thể ăn kèm với bún tươi, nấm kim châm, rau nhút, rau muống, ... tùy ý thích.

    Nước lẩu chua chua, ngọt ngọt, cay cay quyện với thịt cá tầm thơm ngon thật hấp dẫn. Bạn chấm thêm nước mắm ớt cay nữa thì tuyệt vời nhé!

Xem thêm:

  • Cách nấu lẩu gà mắc khén thơm lừng độc đáo thơm ngon đơn giản
  • 2 cách nấu lẩu cá bớp ngon không tanh chua chua cay cay ai cũng ghiền
  • Cách làm lẩu cá trê nấu mẻ thơm ngon thanh mát đậm hương vị

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết cách nấu lẩu cá tầm chua cay, thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn ra sao rồi nhé! Chúc bạn có thêm món lẩu cá ngon!

*Tham khảo công thức, hình ảnh từ kênh YouTube HỒNG THANH FOOD.

Biên tập bởi Trần Tuyết Hoa • Cập nhật 03/01/2022

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Lẩu Tứ Xuyên Haidilao
    Dễ • Làm trong 10’ 2 cách làm lẩu Tứ Xuyên Haidilao cay tê thơm nồng ngay tại nhà
  • Lẩu kim chi bạch tuộc
    Dễ • Làm trong 50’ Cách nấu lẩu kim chi bạch tuộc chua cay thơm ngon, đậm đà vị Hàn Quốc
  • Lẩu uyên ương
    Dễ • Làm trong 20’ Cách nấu lẩu uyên ương trọn vị yêu thương ngay tại nhà
  • Lẩu dê
    Dễ • Làm trong 50’ Cách nấu lẩu dê thơm ngon đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng
  • Từ khóa: cách nấu lẩu cá tầm chua cay ngon, cách nấu lẩu cá tầm chua cay, lẩu cá tầm chua cay, cách nấu lẩu cá tầm, lẩu cá tầm

Thảo luận về Cách nấu lẩu cá tầm chua cay thanh mát, giải nhiệt cho bữa ăn tại nhà

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món lẩu