Cách nấu lẩu cá thu tươi chua cay thơm ngon đổi vị bữa cơm cuối tuần

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn cho bữa cơm cuối tuần của gia đình mình vậy thì món lẩu chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay, BestSales.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu lẩu cá thu chua cay đậm đà để đổi vị cho cả nhà. Vào bếp ngay thôi nào!

Mục lục

Mục lục
Lẩu cá thu

Cách nấu lẩu cá thu tươi chua cay thơm ngon đổi vị bữa cơm cuối tuần

879 lượt xem
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn cho bữa cơm cuối tuần của gia đình mình vậy thì món lẩu chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hôm nay, BestSales.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu lẩu cá thu chua cay đậm đà để đổi vị cho cả nhà. Vào bếp ngay thôi nào!

Xem nhanh
  • Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cách chế biến lẩu cá thu
  • Thưởng thức lẩu cá thu

Nguyên liệu làm Lẩu cá thu Cho 4 người

Cá thu 1 kg Cà chua 1 trái (trái lớn) Thơm 1/2 trái (dứa) Sả 2 cây Hành tím 3 củ Tỏi 3 tép Chanh 1 trái Ớt 3 trái Mướp 1 trái Nấm bào ngư 250 gr Rau ngò gai 1 ít Rau nhúng lẩu 1 ít (cải xanh/ cải thảo/ rau muống/....) Bún tươi 1 kg Dầu ăn 2 muỗng canh Sa tế 1 muỗng cà phê Nước mắm 2 muỗng canh Đường phèn 3 muỗng cà phê Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá thu tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những con cá thu có phần mắt cá sáng, trong veo, có độ lồi nhẹ và có mang màu đỏ tươi, bám chặt vào thân cá vì đây thường là những con cá còn tươi ngon và chất lượng.
  • Khi lựa chọn cá thu bạn cũng cần quan sát kĩ phần bụng cá vì cá tươi thường sẽ có phần bụng phẳng, lép và phần hậu môn vẫn thụt vào bên trong.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng để kiểm tra độ đàn hồi của thịt cá, nếu khi ấn vào thịt cá không bị biến dạng thì đó là cá thu đạt chuẩn.
  • Bạn không nên chọn mua những con cá có mắt đục, hơi lõm vào, hốc mắt to vì đó là dấu hiệu của cá đã được ướp lạnh nhiều ngày hoặc có phần mang màu đỏ thẫm, dễ tách rời và rơi rụng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cá thu tươi ngon

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
  • Nên chọn dứa có mắt lớn, thưa, phần ngọn dứa càng tươi xanh thì dứa càng tươi ngon.
  • Dứa ngon khi chín sẽ có mùi rất thơm. Những trái dứa có phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu hoặc có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín, không nên mua.
  • Cũng không nên chọn những trái có mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín.
Xem chi tiết: Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Chọn cà chua có màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không bị dập hay trầy xước. Có mùi hương thơm nhẹ, đặc trưng của cà chua.
  • Nên lấy những quả còn cả cuống trên thân, phần cuống tươi và dính chặt vào đầu quả cà chua.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
  • Không chọn những quả còn xanh, bị dập hay quả không có mùi thơm, vì có khả năng quả cà chua đó là do bị ép chín.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Nguyên liệu món ăn lẩu cá thu

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, nồi lẩu inox, dao, thớt, bếp ga mini,...

Cách chế biến Lẩu cá thu

  • Sơ chế và chiên cá thu

    Đầu tiên, để khử bớt mùi hôi của cá thu, dùng 1 ít muối và chanh chà xát lên cá rồi rửa sạch lại với nước 2 - 3 lần. Tiếp đó, cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay.

    Cá thu sau khi sơ chế và để ráo thì xếp vào nồi chiên không dầu và chiên ở 200 độ C trong 15 phút đến thịt cá hơi rắn lại và vàng xám cả hai mặt.

  • Sơ các nguyên liệu khác

    Dùng dao gọt bỏ vỏ và mắt thơm cắt bỏ mắt sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau. Tiếp theo, lột vỏ vỏ hành tím và tỏi rồi băm nhuyễn.

    Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, cho vào nước muối pha loãng ngâm tầm 5 - 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo. Mướp gọt vỏ, cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Các loại rau ngò gai và rau nhúng lẩu lặt bỏ lá vàng, lá úng sau đó rửa sạch. Cuối cùng, cắt nhỏ rau ngò gai cho ra chén.

  • Nấu nước lẩu

    Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và bật lửa lớn. Dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

    Kế tiếp, cho cà chua và thơm vào xào sơ rồi thêm 1 lít nước và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào.

    Mách nhỏ: Bạn có thể thay thế nước lọc bằng nước hầm xương, nước luộc đầu cá hoặc nước dừa để nước lẩu thêm ngon nhé!

    Đun sôi nước lẩu tầm 30 phút để cà chua và thơm mềm và tiết vị chua. Sau đó, nêm lại nước lẩu với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng cà phê đường phèn. Nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.

    Cuối cùng, cho ra nồi lẩu và thêm sả cắt khúc và rau ngò gai lên trên.

  • Hoàn thành

    Bày rau nhúng lẩu, cá thu chiên và bún ra đĩa. Bắc nồi nước lẩu lên bếp ga mini, rồi đun nóng nước lẩu để ăn đến đâu là nhúng rau và cá đến đó.

  • Thành phẩm

    Nước lẩu chua chua, cay cay và vô cùng đậm đà. Thịt cá thu mềm béo ăn kèm với các loại rau, nấm và bún vô cùng xuất sắc. Bạn nhớ chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt để giúp món lẩu thêm tròn vị nhé!

    Trời lành lạnh mà được quay quần cùng gia đình để thưởng thức lẩu cá thu tươi chua cay như thế này thì còn gì bằng.

Xem thêm:

  • Cách nấu lẩu cá mú nấu ngót thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà
  • Cách làm lẩu cá dìa thanh mát thơm ngon đổi vị bữa cơm nhà
  • 2 cách nấu lẩu cá dứa măng chua và thơm ngọt thanh hấp dẫn

Hy vọng với cách nấu lẩu cá thu mà BestSales.vn vừa chia sẻ sẽ giúp cho thực đơn bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!


Xu Li

https://www.facebook.com/xuanlien0859


Biên tập bởi Phan Thanh Trầm • Đăng 23/12/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Lẩu Tứ Xuyên Haidilao
    Dễ • Làm trong 10’ 2 cách làm lẩu Tứ Xuyên Haidilao cay tê thơm nồng ngay tại nhà
  • Lẩu kim chi bạch tuộc
    Dễ • Làm trong 50’ Cách nấu lẩu kim chi bạch tuộc chua cay thơm ngon, đậm đà vị Hàn Quốc
  • Lẩu uyên ương
    Dễ • Làm trong 20’ Cách nấu lẩu uyên ương trọn vị yêu thương ngay tại nhà
  • Lẩu dê
    Dễ • Làm trong 50’ Cách nấu lẩu dê thơm ngon đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng
  • Từ khóa: cách nấu lẩu cá thu, nấu lẩu cá thu, lẩu cá thu, lẩu cá thu tươi, cách làm lẩu cá thu

Thảo luận về Cách nấu lẩu cá thu tươi chua cay thơm ngon đổi vị bữa cơm cuối tuần

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món lẩu