2 cách nấu xôi chim bồ câu đơn giản, thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Xôi bồ câu là món ăn lạ miệng và độc đáo. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, beo béo của thịt bồ câu cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Cùng BestSales.vn vào bếp để thực hiện ngay món hấp này với 2 cách biến tấu cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

Mục lục

Mục lục
Xôi chim bồ câu

2 cách nấu xôi chim bồ câu đơn giản, thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

49091 lượt xem

Xôi bồ câu là món ăn lạ miệng và độc đáo. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, beo béo của thịt bồ câu cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Cùng BestSales.vn vào bếp để thực hiện ngay món hấp này với 2 cách biến tấu cực kỳ đơn giản dưới đây nhé!

Xem nhanh
  • Xôi chim bồ câu
  • Xôi chim bồ câu nấm hương
Các công thức Các công thức khác
  • Xôi chim bồ câu
  • Xôi chim bồ câu nấm hương

1. Xôi chim bồ câu

Xôi chim bồ câu
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi chim bồ câu Cho 4 người ăn

Gạo nếp 500 gr Chim bồ câu 300 gr Hành khô 20 gr Nước cốt dừa 300 ml Rượu 100 ml Gừng 1/2 củ (thái lát) Bột nghệ 1 muỗng canh Dầu hào 1/2 thìa canh Bột canh 1/2 thìa canh Dầu ăn 1 muỗng canh Muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn xôi chim bồ câu

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, chảo, máy xay sinh tố, tô, rổ, muỗng,...

Cách chế biến Xôi chim bồ câu

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hành khô đem bóc vỏ rồi thái mỏng.

    Vo gạo nếp trong chậu, dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gạo loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước trong khoảng 3 - 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm hơn.

    Tiếp theo, bạn vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, rồi xóc đều cho muối ngấm vào gạo.

  • Nấu xôi

    Gạo nếp bạn nên dùng tay để bốc từng nắm gạo cho vào nồi hấp để gạo được tơi. Tránh trường hợp đổ cả tô gạo vào nồi sẽ dễ làm cơm nếp bị nát.

    Dàn đều gạo ra bằng tay hoặc đũa, sau đó lấy muỗng tạo khoảng 5 - 6 lỗ thông hơi để hơi nước được bốc lên giúp xôi không bị nát ở phần đáy.

    Cho một lượng nước vào khoảng 1/3 nồi hấp phía dưới, rồi bắc lên bếp đun cho đến khi nước sôi. Sau đó đặt xửng hấp lên trên để hấp xôi.

    Các bạn hấp xôi với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút.

  • Sơ chế chim bồ câu

    Trước tiên bạn rửa sạch chim bồ câu với 1/2 củ gừng (thái lát) và 100ml rượu để khử mùi hôi rồi xả sạch lại với nước và để ráo.

    Chặt bỏ đầu và cẳng chân chim đi, chặt thành miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Vì xương bồ câu rất mềm nên bạn băm nhuyễn luôn cả xương nhé, dùng dao to để băm hoặc máy xay chuyên dụng đều được.

    Sau khi băm nhuyễn thì cho vào bát để ướp gia vị, bao gồm: 1/2 thìa muối bột canh, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh bột nghệ sau đó trộn đều cho ngấm gia vị vào thịt chim và ướp khoảng 30 phút.

  • Xào thịt bồ câu

    Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho hành vào phi đến khi vàng giòn. Phi xong bạn vớt hành ra bát để nguội, khi nào ăn thì cho vào.

    Tiếp theo bạn đảo chín phần chim bồ câu băm nhỏ và cho vào 1/3 số hành khô đã phi thơm. Khi thịt chim chín thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Xôi sau khi hấp xong thì rưới vào nửa chén nước cốt dừa rồi dùng đũa đảo tơi đều xôi lên, sau đó đun thêm khoảng 10 phút.

    Khi xôi đun xong thì cho phần thịt chim đã xào vào xôi và đảo đều tay.

  • Thành phẩm

    Cuối cùng, bạn chỉ việc bắt nồi xuống, múc xôi ra bát và rắc hành khô đã phi thơm lên rồi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị ngọt béo đậm đà của bồ câu ăn mãi mà không thấy ngán.

    Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này, đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

2. Xôi chim bồ câu nấm hương

Xôi chim bồ câu nấm hương
  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi chim bồ câu nấm hương Cho 4 người

Gạo nếp 500 gr Chim bồ câu non 1 con Nấm hương khô 30 gr (nấm đông cô) Hành tím 50 gr Mỡ lợn 1 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng cà phê Rau răm 1 ít Dầu ăn 1 muỗng canh Mắm 1 muỗng cà phê Muối/ tiêu xay 1 ít

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) khô ngon

  • Cách chọn mua được nấm đông cô khô ngon chính là lựa nấm không bị đứt gãy, phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm đông cô khô ngon, chất lượng

Nguyên liệu món ăn xôi chim bồ câu

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện tử (có xửng hấp) hoặc nồi hấp, chảo chống dính, máy xay sinh tố, dao, tô,...

Cách chế biến Xôi chim bồ câu nấm hương

  • Nấu xôi

    Gạo nếp vo sạch ngâm nước từ 6 - 8 tiếng, vớt ra để ráo, cho thêm 2 muỗng cà phê muối xóc đều.

    Để lên xửng, cho nước vào nồi cơm điện tử, bật chế độ hấp. Khoảng 20 - 30 phút cho thêm 1 muỗng canh mỡ lợn cho hạt xôi căng bóng.

  • Làm thịt chim

    Chim bồ câu âu rửa sạch bằng muối trắng, để ráo. Lọc lấy thịt, băm qua rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.

    Đổ thịt chim ra bát trộn cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê mắm và tiêu xay, để ngăn mát tủ lạnh 30 phút

    Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, vớt ra để ráo thái miếng hạt lựu

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao cắt lát.

  • Xào nhân

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.

    Phi thơm hành, vớt ra bát chỉ để lại chảo 1 ít. Cho thịt chim vào đảo đều tay cùng nấm hương đến khi chín thì tắt bếp, cho rau răm vào đảo thêm cho đều.

  • Làm xôi chim bồ câu

    Xôi trắng đồ xong múc ra bát trộn đều cùng thịt chim nấm hương, để lên xửng đồ lại 1 lần nữa khoảng 10 phút là được. Múc xôi ra bát, rắc hành phi lên trên.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể ăn kèm dưa góp hoặc củ cải muối chua cho đỡ ngấy. Hạt xôi căng bóng mềm dẻo, thịt chim ngấm đều gia vị, vẫn giữ được độ ngọt và thơm.

Mách thực hiện thành công

  • Có thể cho thêm hạt sen tươi vào nấu chung với xôi để xôi thơm ngon hơn.
  • Các bạn cố gắng mua chim bồ câu non thì sẽ ngon và dễ ăn hơn vì phải băm cả xương của chim.
  • Nếu không có dầu hào bạn có thể thay bằng dầu ăn nhé.

Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con bồ cầu còn tươi, da dẻ màu hồng không bị tái.
  • Khi mua, bạn dở cánh chim lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày là loại tươi ngon.
  • Khi dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu càng ngon.

Xem thêm:

  • Cách làm xôi cadé thơm ngon, béo dẻo, đơn giản dễ làm cho gia đình
  • Cách nấu xôi bí đỏ dẻo thơm chi tiết thơm ngon bổ dưỡng
  • Cách làm xôi hoa đậu biếc cốt dừa kem lá dứa thơm phức, lạ miệng

Vậy là đã hoàn thành xong 2 món xôi chim bồ câu rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

https://www.youtube.com/watch?v=yQB_xKBmNWQ

Nguyễn Thu Huyền

https://www.facebook.com/huyen.nguyen.35762

Biên tập bởi Lê Minh Kha • Cập nhật 23/12/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Không

Cám ơn bạn đã phản hồi

Xin lỗi bài viết chưa đáp ứng nhu cầu của bạn. Vấn đề bạn gặp phải là gì?

Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Gửi

Món ngon liên quan

  • Mực hấp bia, hấp gừng sả, hấp lá ổi
    Dễ • Làm trong 20’ 3 cách làm mực hấp bia, hấp gừng sả và hấp lá ổi thơm ngon dễ làm
  • Trứng hấp sốt thái
    Dễ • Làm trong 15’ Cách làm trứng hấp sốt thái độc lạ chuẩn vị cực đơn giản tại nhà
  • Bún đậu mắm tôm
    Trung bình • Làm trong 1h Cách làm bún đậu mắm tôm mẹt đầy đủ ngon ngất ngây ăn một lần là ghiền
  • Chả trứng bắc thảo
    Dễ • Làm trong 15’ Cách làm chả trứng bắc thảo béo mềm lạ miệng đơn giản ai cũng mê
  • Từ khóa: cách làm xôi chim bồ câu, cách nấu xôi chim bồ câu, nấu xôi chim bồ câu, xôi chim bồ câu

Thảo luận về 2 cách nấu xôi chim bồ câu đơn giản, thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà

Nguồn: Điện máy Xanh

Danh mục


      Sản phẩm có thể bạn quan tâm

      Món hấp